337 lượt xem

Việt Nam Quốc Tự – Biểu tượng tôn nghiêm của Phật giáo Việt Nam

 Ngôi chùa là nơi ghi dấu ấn những chiến tích lịch sử, là biểu tượng độc đáo, tôn nghiêm cho Phật giáo Việt Nam. Một công trình kiến trúc xứng tầm quốc gia, đáng được ghi nhận sâu sắc.

 Việt Nam Quốc Tự – một công trình kiến trúc đặc trưng của Việt Nam – ngôi chùa biểu tượng cho sự tôn nghiêm của Phật giáo. Nằm trên đường 3 tháng 2, nay thuộc Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa hiện lên sừng sững, uy nghiêm, trải qua bao chiến tích lịch sử, màu nắng gió của một thời oanh liệt.


1. Dấu ấn Phật Giáo Việt Nam 

Ngôi chùa được coi là dấu ấn quan trọng cho thời kỳ Phật giáo Việt Nam lâm vào giai đoạn Pháp nạn năm 1963. Ban đầu, nơi đây vốn chỉ là một ngôi chùa thô sơ. Sau hơn 10 năm, do nhu cầu giữ gìn cũng như tham quan, du lịch, viếng thăm. Ngôi chùa đã được trùng tu từ năm 1993 đến 1997. Năm 1993, cố hòa thượng Thích Từ Nhơn – trụ trì ngôi chùa thời điểm này – đã cho hoàn thiện bảo tháp 7 tầng, các cảnh Phật phục vụ tăng ni phật tử cũng như du khách thập phương ghé đến.

2. Cấu trúc của ngôi chùa 

Điện Phật được bài trí khá tôn nghiêm. Chính giữa tôn trí đức phật Thích Ca, hai bên thờ Quan Thế âm và Bồ Tát địa tạng. Từ phía trai đường, sẽ có đường đi lên bảo tháp, nơi đây thờ các vị đức phật Thích Ca, Dược Sư và A Di Đà. Phía ngoài là nơi tôn trị 30 vị Phật. Thiền định trên đài sen vô cùng trang nghiêm, uy nghi. Các tầng trên đều dùng thờ Phật. Ngôi chùa có đại hồng chung được xây dựng từ năm 1963, nặng 800kg. Bên trong chùa còn có nhà giảng Phật pháp vào tối chủ nhật hàng tuần cho tăng, ni phật tử ghé đến. .
Chùa được xây dựng, tọa lạc trong khuôn viên rộng lớn, thanh tịnh. Xung quanh là những cây đại thụ tỏa bóng mát. Mang đến không chỉ sự uy nghi, tôn nghiêm cho ngôi chùa mà còn cảm giác thanh tịnh, yên tĩnh. Phía ngoài là cổng tam quan, hai bên cũng được dựng tượng Phật Thích Ca với các tư thế khác nhau. Cứ vào 15 tháng 2 hàng năm, tại đây sẽ tổ chức ngày giỗ cho vị sáng lập chùa.

3. Độ uy nga tráng lệ của Phật giáo 

Công trình Việt Nam Quốc Tự đang trong giai đoạn xây dựng đại trùng tu với tổng diện tích dự kiến hơn 7,200 m2. Công trình gồm có 5 tầng: tầng hầm, tầng 1 cho đến tầng 4. Tầng hầm được bố trí để làm bãi đỗ xe. Tầng 1 là nơi xây dựng hội trường với sức chứa 1,000 chỗ ngồi. Xung quanh là hành lang lớn với sức chứa 3000 người. Tầng 2 là văn phòng, tầng 3 là phòng Tăng và khu vệ sinh. Đặc biệt là tầng 4, nơi đây chính là chánh điện và hậu Tổ, có khu thờ Phật. Tổng diện tích 2.167 m2, sức chứa 1,500 người.

Quan trọng hơn khi đến đây, du khách thập phương sẽ được chiêm ngưỡng tòa bảo tháp. Nó cao vút trời, uy nghi với 13 tầng. Biểu trưng cho tinh thần thống nhất, phụng sự 13 tổ chức. Các tong phái cũng như hội đoàn tham gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất. Và Cuộc vận động Phật giáo tại miền Nam năm 1963 – là dấu ấn quan trọng, sự chân thành, ý nghĩa đối với lịch sử ra đời Phật giáo Việt Nam.
Được biết, Việt Nam Quốc tự là sự hòa quyện, kết hợp tinh hoa kiến trúc truyền thống của Phật giáo và kiến trúc hiện đại. Nhưng tất cả đều mang lại một nét đẹp văn hóa, một công trình, phong cách đặc trưng, đậm chất kiến trúc Việt Nam.
Từ trung tâm thành phố để đến với ngôi chùa. Bạn có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau như taxi, xe bus hoặc phương tiện cá nhân. Bạn có thể đi theo tuyến xe bus số 14, 38 hoặc 69.
Để biết thêm thông tin, bạn hãy tham khảo các trang web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé!
NPS.VN 
Sưu tầm