155 lượt xem

Về Hà thành đừng quên thưởng thức Chả cá Lã Vọng

Hà Nội dường như là cái nồi ẩm thực miền Bắc. Ngoài cốm vòng, chả rươi, bạn đừng quên thưởng thức món chả cá Lá Vọng hấp dẫn này nhé.

 Là vùng đất rồng thiêng, nghìn năm văn hiến, kinh thành Thăng Long xưa và là Hà Nội ngày nay đã trải qua biết bao thay đổi của đất nước, chứng kiến biết bao thời kỳ, bao nhiêu nền văn hóa đi qua.

Do vậy nơi đây cũng lưu lại rất nhiều dấu tích văn hóa ẩm thực mà không một vùng đất nào có, dù trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt, dấu tích ấy không hề mai một hay mất đi mà càng ngày càng phát triển và được bổ sung. Vùng đất Hà thành đã nổi tiếng như một cái nôi của văn hóa ẩm thực miền Bắc của dải đất hình chữ S.

1.Ẩm thực Hà Nội 

Từ những món ăn truyền thống lâu đời. Những món thường dân nổi tiếng gần xa như: Cốm Vòng, bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, bánh tro trà đá… Trong bài viết này tập trung nhấn mạnh vào một món đó chính là chả cá Lã Vọng.

Khi đến thưởng thức món đặc sản này mọi người sẽ được giới thiệu. Chả cá Lã Vọng là một món ăn nổi tiếng do con dâu nhà họ Đoàn nghĩ ra để thiết đãi khách đến nhà.

2. Chả cá Lã Vọng 


Do tiếng lành đồn xa mà mọi người đều mong muốn thưởng thức món mới này. Gia đình đã mở ra một tiệm để bán chả cá. Trước cửa tiệm, gia chủ có để một bức tượng ông Lã Vọng khoác áo tơi. Cầm cần câu nên mới có tên chả cá Lã Vọng. Từ đó món đặc sản này được người dân Hà Nội gốc truyền lại để mọi người cùng thưởng thức. Nhờ bí kíp được truyền cho con cả họ Đoàn.

Xem thêm: Top các quán nhậu ngon, rẻ và đông khách ở Hà Nội (P2)


Một số người khác có thể làm ra những món ăn có một bí quyết riêng khiến cho hương vị của nó đặc biệt không giống với bất kỳ đâu.

 

Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng, ác nheo, cá chuối( còn gọi là cá quả ). Cá lăng là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Nếu không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo cá quả. Nhưng cá nheo thì thịt bở hơn. Còn cá quả thì nhiều sườn dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng. Thịt cá được lạng xương từ hai bên sườn. Thái mỏng và ướp với bột nghệ, bột ngọt, gừng sợi, nước mắm, mắm tôm, hành băm, tỏi băm, ớt, riềng xay và mẻ…

3. Cách chế biến chả cá Lã Vọng 


Cho tất cả vào bát trộn và ướp trong 2 tiếng đồng hồ cho gia vị ngấm đều vào miếng cá. Sau đó thì kẹp cá vào các cặp tre và nướng. Khi nướng cần phải quạt và trở đều tay cho hai mặt chín vàng như nhau tránh bị cháy. Tâm tư người nướng cũng ảnh hưởng ít nhiều tới độ ngon của món ăn. Các đầu bếp có tâm khi nướng chả sẽ là hài lòng, là mãn nguyện, là tận hưởng. Sẽ truyền vị ngọt vào trong từng miếng chả rồi tan chảy trong miệng người thưởng thức.

Trong trà đạo, người pha trà ngon luôn cần một tri kỷ biết cùng nhau thưởng thức vị đắng chát, vị ngon ngọt cùng hòa quyện trong từng chén trà thì đói với những người nướng chả cũng vậy.

Họ như một nghệ sĩ tài ba, biểu diễn trước mặt nhiều khán giả không mong nhận được lời khen. Nhưng luôn mong muốn người thưởng thức có cảm giác thích thú tận hưởng. Như rằng đang được dùng một món có một không hai trên đời vậy.

Khi tâm tư tốt thì ắt món ăn cũng sẽ trở nên ngon hơn và dễ dàng đi sâu vào tâm trí con người.

 

Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn hãy tham khảo các trang thiết kế web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé! Chúc bạn thành công.

NPS.VN
Sưu tầm