178 lượt xem

Văn hóa ứng xử châu Âu – Những điều bạn chưa biết

Hãy cùng khám phá sự khác biệt trong văn hóa ứng xử của người châu Âu. Đó hẳn sẽ là những điều bổ ích cho chuyến du lịch nước ngoài cũng như kiến thức của bạn đấy!

Trong xã hội hiện nay, khi mà sự hội nhập quốc tế đang lớn mạnh dần. Thì việc hiểu biết về văn hóa ứng xử là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia, mỗi châu lục lại có những văn hóa riêng biệt. Chính vì vậy, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá về họ để hiểu hơn những điểm đặc biệt khi giao tiếp với cư dân châu Âu nhé!

1. Văn hóa ứng xử người Anh, Alien và Scotland. 

– Đừng nên nhắc tới vấn đề độc lập dân tộc, vì đây là một chủ đề chính trị khá nhạy cảm với họ.
– Những người dân ở đây rất thận trọng khi giao tiếp với bất cứ ai. Họ chú ý vào địa vị xã hội, chú ý tới trang phục, văn hóa giờ giấc trong các buổi gặp mặt, và họ luôn bắt tay để làm quen. Nam giới ở đây thường đeo cavat có kẻ sọc. Khi nói chuyện, họ sẽ chú trọng nhiều những vấn đề về văn chương, lịch sử, kiến trúc, văn hóa… Nhưng hãy nhớ đừng nhắc tới tôn giáo, hay tiền tài.

2. Văn hóa ứng xử người Pháp

Người Pháp lại khá chú trọng sự lễ nghĩa, trang trọng khi gặp gỡ, giao dịch, và họ thường dùng tên thân mật để xưng hô với nhau. Họ bắt tay nhẹ, nhanh. Họ coi những bữa ăn tối là những buổi bàn bạc, đàm đạo về đủ thứ chuyện quan trọng. Họ vô cùng tự hào về ngôn ngữ, về lịch sử, về giáo dục, về nghệ thuật. Đặc biệt, họ rất coi trọng chất lượng ăn uống, hương vị món ăn, thái độ phục vụ. Với họ, bữa chính là bữa ăn trưa. Cũng không quá khác biệt với những người dân quốc gia khác ở châu Âu. Đừng bàn tới tiền bạc, chính trị với họ. Bạn nên chú tâm đến món ăn, văn hóa, nghệ thuật nhiều hơn.

3.Văn hóa ứng xử người Nga 

Người Nga vô cùng cởi mở khi nói chuyện, giao tiếp. Họ sẽ chào bạn, xưng danh với bạn nếu mới quen, còn khi đã thân thiết, họ sẽ ôm hôn má bạn. Họ cũng ưa thích những chủ đề về văn hóa, âm nhạc, hòa bình, bạn bè…

4. Văn hóa ứng xử người Đức

Họ thường bắt tay khá chặt, họ đúng giờ, sòng phẳng. Khi nói chuyện với bất cứ ai, họ cũng sẽ không cho tay vào túi áo hay xỏ tay vào vạt áo khi đang ăn. Khi trả lời điện thoại cũng vô cùng lịch sự, xưng tên đầy đủ. Họ ưa thích những vấn đề về bóng đá, ô tô, các món ăn, và tránh nhắc tới chiến tranh, thể thao nước Mỹ.

5. Văn hóa ứng xử người Thụy Điển

– Cũng là những con người ưa đúng giờ, thận trọng trong mọi việc. Họ không thích việc bị vỗ sau lưng hay năm tay.
– Họ luôn tự hào về lịch sử, về xã hội, văn hóa, đặc biệt là di sản bộ tộc VIking.
– Hãy bàn luận với họ về thiên nhiên, đời sống, thể thao, tránh nói đến tuổi tác, ăn uống, nghề nghiệp và gia đình,

6. Văn hóa ứng xử người Thụy Sỹ

Người Thụy Sỹ có một nền văn hóa kết hợp, giao hòa giữa văn hóa Đức, Pháp và Italia. Họ biết tiếng Anh, sử dụng thành thạo cả ba thứ ngôn ngữ này. Họ ưa thích sự kín đáo, coi trọng sự đúng giờ. Họ yêu thích di sản văn hóa, thể thao, thiên nhiên đất nước, những vấn đề chính trị. Và hãy tránh bàn về nghề nghiệp, tuổi tác, về gia đình, ăn uống.

7. Văn hóa ứng xử người Italia

Người dân quốc gia này lại có thói quen nắm khuỷu tay khi giao tiếp. Họ ít khi xưng tên thân mật, họ thường biểu hiện thái độ qua những cử chỉ, hành động. Họ cũng quan trọng vấn đề giờ giấc, ưa thích sự ngắn gọn, tốt nhất đừng nên bàn chuyện làm ăn khi đang dùng bữa hay kể cả những buổi gặp mặt đông người. Họ yêu thích những chủ đề về bóng đá, về sự kiện quốc tế, về gia đình. Họ ghét những gì liên quan tới Maphia, tôn giáo, chính trị, và thuế má.


8.
Văn hóa ứng xử người Tây Ban Nha

Người dân Tây Ban Nha ấm áp, nồng hậu. Nếu đã thân thiết họ sẽ ôm hôn mỗi lần gặp mặt. Họ ăn tối từ 10h trở đi, ăn trưa là bữa chính của họ, thường sẽ từ 13h30 cho tới 16h30. Ngoài ra, họ kiêng kị hoa cúc. Chính vì vậy tốt nhất đừng để nó xuất hiện trong những buổi gặp mặt với họ. Có một điều cũng khá kỳ lạ. Đólà khi nói chuyện với họ, nếu bạn chen ngang hay bạn ngắt lời, họ sẽ coi đó là sự nhiệt tình và rất hài lòng với bạn.

Phương Mai
Sưu tầm