190 lượt xem

Trường mầm non Đồng Nai – Công trình lọt top đặc sắc thế giới

 Đến với ngôi trường này, bạn sẽ được tận hưởng một không gian xanh mướt mắt, kiến trúc đơn giản nhưng vô cùng độc đáo, một môi trường học tập lý tưởng cho trẻ.
 
 Thời gian qua, theo thông tin từ trang web kiến trúc nổi tiếng có tên Arch Daily danh sách những công trình kiến trúc xứng tầm quốc tế đã được công bố, do các độc giả, du khách bình chọn yêu thích nhất, trong số đó, Trường mầm non Đồng Nai đã chiến thắng hạng mục “Kiến trúc giáo dục”. Đây quả thực là một niềm vinh dự, tự hào, sự ghi nhận lớn đối với công sức, sự vất vả từ những bàn tay, khối óc sáng tạo, hình thành nên một công trình kiến trúc độc đáo như vậy.

Trường mầm non Đồng Nai thuộc thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, tên đầy đủ là “Trường mầm non Thế giới Xanh” , sau này đã được đổi tên thành “ Trường Những bông hoa nhỏ”, được Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế và đưa vào sử dụng từ 2013. Ngôi trường nhìn từ trên cao mang hình dáng chiếc cỏ ba lá, kiến trúc mái nhà vô cùng độc đáo. Điều đặc biệt ở đây là ngôi trường được xây dựng nhằm phục vụ con cái công nhân các nhà máy lân cận, chính vì vậy kinh phí cũng hạn hẹp. 
Trường có tổng diện tích hơn 10.650 m2, được xây dựng thành nhiều phòng chức năng khác nhau. Có tổng cộng 18 phòng học, các phòng hội họa, âm nhạc, y tế, thể dục thể thao, giải trí, nhà ăn…, đáp ứng nhu cầu cho hơn 700 trẻ từ 2 – 5 tuổi. Các phòng học được sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên, nguồn nước được lấy từ hệ thống các bình nước nóng năng lượng mặt trời và từ nước tái sử dụng của nhà máy bên cạnh. 


 

Toàn bộ công trình gồm 1,5 tầng, nhưng toàn bộ mái và khuôn viên lại dùng cho các hoạt động học tập ngoài trời, cũng như vui chơi, nghệ thuật, thể thao, có thể  nói đây chắc chắn sẽ là một môi trường phát triển tầm cỡ cho trẻ, giúp trẻ trưởng thành một cách tự nhiên nhất. Khuôn viên trường được xây dựng, bố trí các mô hình giải trí, khu vui chơi vận động phù hợp các lứa tuổi, tạo điều kiện cho các em phát huy hết tính sáng tạo, sự năng động vốn có, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Mặt tường phía ngoài được thiết kế cửa sổ kính với số lượng khá nhiều, kết hợp hoa leo được trồng bám vào, tạo nên một lớp cách nhiệt vô cùng hiệu quả. Các phòng học khá rộng rãi, thông thoáng, bố trí dọc theo mái nhà – đây cũng là một điểm đặc biệt của ngôi trường này – bên ngoài lắp đặt nhiều cửa sổ kéo có thể nhìn ra khoảng sân rộng, ánh nắng chiếu vào tự nhiên, thuận hướng gió thổi, tất cả đều khiến cho không gian học tập của các em đạt tiêu chuẩn, lý tưởng vô cùng. Hơn thế nữa, các phòng chức năng cũng được trang bị đầy đủ thiết bị đa dạng, các gia đình có thể hoàn toàn yên tâm giao con cái cho thầy cô ở đây. 


 

Bước vào trường, bạn sẽ chỉ thấy độc một màu xanh mát rượi, không gian nơi đây luôn thoáng mát, dễ chịu, không khí được điều hòa. Xung quanh ngôi trường được trồng rất nhiều hàng cây dưa leo, với mục đích cách nhiệt, tận dụng tối đa yếu tố thiên nhiên, gió trời, mang đến cho trẻ em ở đây một môi trường học tập vô cùng trong lành, tiết kiệm, an toàn, chất lượng tốt nhất. Mái nhà được xây dựng kết nối với nhau theo hình cỏ ba lá, tạo không gian vui chơi thoáng đãng, rộng lớn, phù hợp tính cách hiếu động của trẻ mà vẫn rất an toàn, qua đó, làm cho nhận thức của các em về thiên nhiên tăng lên rất nhiều, là một hình thức giáo dục lý tưởng, đáng học hỏi và phát triển rộng. Ngoài ra, phần cầu thang lên xuống cũng được thiết kế khá độc đáo, một phần cho đi lại, một phần khác rộng hơn sẽ là chỗ cho các em vui chơi, học tập.


 

Có thể nói, không chỉ với thiết kế đặc biệt, phù hợp cho trẻ, ngôi trường còn như chia sẻ phần nào sự vất vả, gánh nặng của công nhân, giúp họ an tâm thực hiện tốt công việc của mình – đó quả thực là điều đáng quý từ những tấm lòng, bàn tay, sức lực làm nên một công trình độc đáo, ý nghĩa như thế! 
 
Phương Mai
Sưu tầm