• Trang chủ
  • TIN TỨC
  • Trung Quốc thu mua quả Ươi của Việt Nam: “chảy máu” thuốc quý
14 lượt xem

Trung Quốc thu mua quả Ươi của Việt Nam: “chảy máu” thuốc quý

Ươi là một loại cây thân gỗ (tên khoa học là Sterclia lyhnophora) có đường kính gốc lên đến trên 1m, chiều cao từ 20m – 40m, cứ 3 – 4 năm cây mới ra hạt và cho trái chín một lần nên hạt Ươi có giá rất cao trên thị trường, là một trong những loại cây đem lại nguồn lợi kinh tế tốt.


Hạt Ươi có giá rất cao trên thị trường do có nhiều công dụng giải nhiệt, chữa bệnh (Ảnh: Internet)


Theo lương y Phạm Như Tá (thuộc Tiểu ban thuốc cổ truyền phía Nam): Quả Ươi có vị ngọt, tính mát, thông độc, đi vào kinh phế, tác dụng làm trong tiếng. Trái Ươi dùng chủ trị trong các trường hợp bị đau họng, ho khan, chảy máu cam, khàn tiếng, mất tiếng, họng sưng đỏ và đau. Cách dùng thường là ngâm trái vào nước chín cho nở ra rồi dùng; bài thuốc kinh nghiệm được dùng chữa ho, khan tiếng là ngâm trái Ươi vào nước sôi, uống thay trà trong ngày. Trong dùng chữa bệnh, các nhà chuyên môn cho rằng, cây Ươi trồng ở Việt Nam là có công dụng tốt nhất. Và cần lưu ý, không ăn trái Ươi khô chưa ngâm nước, vì ăn xong, uống nước, nó nở ra sẽ làm cứng bụng, khó thở.

 Thương lái Trung Quốc tận thu hạt Ươi cả tươi lẫn non, dẫn đến việc chặt phá ồ ạt khó kiểm soát (Ảnh: internet)

Hạt Ươi sau khi chín sẽ rụng xuống gốc và được thu lượm về phơi khô. Để lựa chọn được hạt Ươi “chuẩn”, bạn nên chọn những hạt còn mẩy và màu vàng vàng, giống như màu hạt dẻ. Đối với những người miền Tây, khi mua những trái Ươi khô về sẽ đem ngâm nước cả ngày cho nở ra, nhặt hết vỏ khô lấy phần ruột mềm, xốp bên trong, quậy đường và bỏ đá vào thành một thứ nước giải khát mát rượi ngày hè. Nếu có thể thì dùng kèm với hạt é cũng vô cùng ngon miệng.

 

Thần dược hạt Ươi và một số công dụng

– Chữa bệnh gai cột sống: Ngâm khoảng 3 hạt Ươi cho một ly hay dùng để uống bia hiện nay; khi ngâm nếu dùng cho nhiều người thì nên ngâm chung trong một cái soong; chờ khoảng 2-3 tiếng và chú ý là nên ngâm với nước ấm thì Ươi sẽ nở nhanh hơn, khi dùng cũng hợp vệ sinh hơn.

Khi hạt đã mềm lấy ra bóc bỏ, bỏ hạt, bỏ những gân sơ, chỉ lấy phần cơm đười ươi giống như cùi trái nhãn. Bỏ phần cơm đười ươi vào ly, pha chút đường, uống làm 3 lần trong một ngày, vừa uống nước vừa ăn hết cái.

Thực hiện như vậy trong hai tuần lễ.

– Chữa chứng chảy máu cam do nhiệt ở trẻ nhỏ: lấy hạt Ươi sao vàng, nấu lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày. 

 

– Trị mụn nhọt do nóng: Lấy hạt Ươi ngâm nước, lấy chút nước này trộn với cơm cùng vài hạt muối đắp lên mụn nhọt, ngày 1 lần.

– Trị táo bón do nhiệt: Lấy 10 hạt Ươi, uống vào sáng sớm lúc đói.

 


Cũng bởi đa tác dụng như vậy nên Ươi là loại hạt được săn lùng nhiều nhất vào mùa nắng nóng. Đặc biệt, Ươi có nguồn gốc từ Việt Nam được đánh giá là có chất lượng cao nhất, bởi vậy tình trạng thương lái Trung Quốc sang thu mua hạt Ươi với giá cao dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ chặt cây thu hoạch Ươi non hoặc đốn hạ cả cây để hái quả ở nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng phòng hộ, cũng như nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên quốc gia.

Trong năm 2011, người dân nhiều xã vùng đệm của khu Bảo tồn Sao La (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tràn vào rừng để tận thu hạt Ươi. Và để tranh giành nhau hạt Ươi, ai cũng mang theo rìu, rựa để chặt nguyên cây nhằm thu hái cho dễ, đáng tiếc là trong đó có rất nhiều cây Ươi lâu năm, cổ thụ.


Tình trạng chặt phá rừng, khai thác Ươi trái phép ngày càng diễn ra trắng trợn và trên diện rộng (Ảnh: internet)


Chỉ tính riêng trong các tháng đầu năm 2014, tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Núi Một (xã Canh Liên, huyện Vân Canh, Bình Định), các huyện miền núi của Quảng nam như Nam Giang, Phước Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My… và 3 huyện phía nam tỉnh Lâm Đồng là Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên, hàng ngàn người đã đổ xô vào rừng hái hạt Ươi về bán cho thương lái Trung Quốc.

Mỗi kg hạt Ươi tươi bán tại rừng khoảng 50.000 đồng, hạt Ươi khô bán với giá hơn 200.000 đồng.  Mỗi ký hạt Ươi bay (chín trên cây rơi xuống đất) giá 250.000 đồng, Ươi xanh 40.000-50.000 đồng. Hiện nay, Ươi nhiều nên giá hạ, mỗi ký hạt Ươi bay dao động 140.000-160.000 đồng, Ươi khô khoảng 80.000 đồng, còn Ươi xanh chỉ 20.000-30.000 đồng. Mỗi cây Ươi có thể thu được vài ký đến vài chục ký hạt.

Tuy nhiên, việc buôn cùng bán tận hạt Ươi với giá cao như vậy đặt ra một câu hỏi là mục đích của Trung Quốc để làm gì? Trong khi bài học về việc tư thương Trung Quốc tập trung thu mua các giống lúa, giống cây ăn quả, giống dược liệu quý với quy mô từ nhỏ lẻ đến số lượng lớn vẫn còn đó. Họ sử dụng nhiều danh nghĩa khác nhau như hợp tác khoa học, khách du lịch, thăm thân nhân để trực tiếp tìm kiếm, thu mua hoặc thông qua người dân địa phương và tư thương Việt Nam thu mua với giá cao hơn bình thường; sẵn sàng trả tiền trước và không cần hợp đồng mua bán để kích thích, thu hút nguồn hàng gây bất ổn đến tình hình nông nghiệp do người dân đổ xô vào rừng tìm cây thuốc về bán, làm thất thoát tài nguyên, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo tồn và duy trì các giống cây trồng quý hiếm của Việt Nam… Theo số liệu thống kê ban đầu của các cơ quan chức năng, ước mỗi ngày có khoảng 10 cây Ươi bị đốn hạ… Lợi trước mắt nhưng tổn thất thì quá dài lâu.

http://huongrung.net/cong-dung-cua-tao-meo/

http://huongrung.net/cay-suong-sao-va-cach-lam-thach-suong-sao-tu-la/

http://huongrung.net/tac-dung-cua-la-bo-cong-anh/