197 lượt xem

Top 8 văn hóa ứng xử ở các quốc gia châu Á bạn nên biết

Bạn đã biết cách làm hài lòng đối tác, bạn đã biết cách khiến cho du khách nước ngoài cảm thấy dễ chịu, thoải mái? Hãy cùng chúng tôi khám phá top 10 văn hóa ứng xử ở châu Á đáng chú ý dưới đây. 

 Văn hóa ứng xử luôn là chủ đề luôn được sự quan tâm đông đảo từ nhiều nơi, đó là biểu hiện cho thái độ lịch sự, sự hiểu biết, đối nhân xử thế sao cho phù hợp.
Cùng tìm hiểu xem văn hóa ứng xử ở một số nước châu Á như thế nào nhé!

1. Phong cách ứng xử người Trung Quốc

Người Trung Quốc khi gặp nhau sẽ cúi đầu chào hoặc khom người xuống, một số sẽ bắt tay nhau. Họ quan tâm đến địa vị xã hội, tuổi tác của đối phương. Họ không thích việc bạn vỗ lưng hay ôm nhau khi gặp mặt. Có thể hỏi những câu hỏi về thu nhập, về đời sống, con cái.

Họ là những người rất chú ý tới quan hệ cá nhân khi giao dịch thương mại. Đặc biệt, khi tặng quà, người Trung Quốc thường tiết kiệm, họ sẽ tặng chung một món quà hoặc số lượng quà ít đi. Họ yêu thích những chủ đề về văn hóa, về gia đình, lịch sử, sự phát triển của đất nước. Họ tránh nói về chính trị, sức khỏe, về Đài Loan.

2. Phong cách ứng xử người Nhật

Người Nhật lại có cái bắt tay nhẹ nhàng mỗi lần gặp mặt. Họ để ý tác phong, đi đứng, họ coi trọng sự kiên nhẫn, khiêm nhường, lịch sự. Mỗi khi gặp mặt bất cứ ai, họ cũng sẽ cúi thấp người chào hỏi, trao danh thiếp và ít khi xưng hô bằng cách gọi tên thân mật.

3. Phong cách ứng xử người Thái Lan

Có lẽ bạn đã quá quen với hình ảnh người dân Thái chắp hai tay trước ngực, cúi đầu chào lịch sự, thái độ thân thiện, khiêm nhường. Họ là những con người chịu khó, kiễn nhẫn, chân thực, họ cấm kỵ hành động hất hàm, vỗ tay lên đầu của người khác. Hãy bàn về những vấn đề liên quan tới lịch sử, văn hóa, ẩm thực Thái Lan khi trò chuyện cùng họ, đừng nói tới chính trị, tôn giáo, và đặc biệt là hoàng gia.

4. Phong cách ứng xử người Triều Tiên

Người dân nơi đây có lệ bắt tay, cúi chào khi gặp nam giới, đối với nữ giới họ rất ít khi bắt tay. Họ xưng hô tên sau đó mới tới họ. Họ cũng là những con người khiêm nhường, tôn trọng tuổi tác. Đừng nên chen ngang cắt lời họ hay há to miệng, đó là những hành động thô lỗ. Họ yêu thích những vấn đề về thể thao, về văn hóa, nhưng lại tránh né vấn đề phụ nữ.

Xem thêm: Đồi hoa hướng dương Nghệ An – Nét đẹp thuần túy từ thiên nhiên

 

5. Phong cách ứng xử người Mã Lai

Những người này cư trú trên bán đảo Mã Lai. Khi gặp gỡ nhau, họ sẽ giơ hai bàn tay chào, đồng thời bắt tay thân mật. Tuy nhiên hiếm khi thấy họ cầm tay nhau, và tuyệt đối không dùng ngón trỏ để ra hiệu cho bất cứ ai. Khi ăn uống, cấm kỵ xì mũi, hắng giọng. Khi buôn bán, họ quyết định cẩn trọng, suy nghĩ kỹ càng rồi mới đưa ra ý kiến của mình. Cũng như các quốc gia khác, vấn đề chính trị, tôn giáo là những chủ đề không nên bàn tới. Thay vào đó, hãy nói về thể thao, về thiên nhiên, du lịch.

6. Phong cách ứng xử người Singapore

Đây là quốc gia có sự giao thoa giữa văn hóa châu Á và châu Âu. Họ bắt tay theo kiểu người Âu, rồi trao danh thiếp của mình một cách lịch thiệp bằng hai tay. Họ đúng giờ, thực tế, và vô cùng thẳng thắn. Đối với việc làm ăn, họ hiếm khi tặng quà cho nhau.
Bữa ăn sáng là bữa chính của người Singapore, họ kiêng kị thuốc lá, bình đẳng với phụ nữ trong công việc, tránh sự phân biệt thành thị – nông thôn. Đặc biệt, họ rất yêu thích những gì liên quan tới kinh tế, môi trường thiên nhiên, sinh thái, tiền bạc.

7. Phong cách ứng xử người Indonexia

Người Indonexia lại có những cái bắt tay kèm theo gật đầu mỗi khi gặp mặt. Họ coi trọng yếu tố cá nhân, coi trọng giờ giấc. Tuy nhiên khi giao thương, họ lại rất chậm chạp, cẩn trọng, chi tiết. Họ cũng cho rằng việc từ chối nhận quà là hành động bất lịch sự. Họ cũng yêu thích văn hóa, lịch sử, tránh né những vấn đề về viện trợ nước ngoài, chính trị. Ngoài ra, họ cũng tuân theo những tập tục của đạo Hồi.8.
Phong cách ứng xử người Philippines

Họ thân thiện, hồ hởi khi trò chuyện, giao tiếp. Họ sẽ vỗ nhẹ vào lưng và bắt tay khi gặp mặt. Họ chủ yếu sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong hành chính, kinh doanh và giáo dục. Họ yêu thích vấn đề về thương mại, văn hóa, lịch sử, tránh bàn luận tới sự suy đồi, tôn giáo, viện trợ nước ngoài. Đặc biệt, họ thường tặng quà cho bà chủ nhà sau mỗi bữa tối để thể hiện sự kính trọng, thân thiết.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các ứng xử văn hóa của các quốc gia khác trên thế giới. Bạn nên tìm hiểu qua các trang web chuẩn seo để được thông tin chính xác hơn, chi tiết hơn.

NPS.VN 
Sưu tầm