228 lượt xem

Rượu Ngô Men Lá Quản Bạ đất Hà Giang bạn đã biết chưa

Rượu ngô men lá Quản Ba Hà Giang, loại rượu của vua Mèo này. Từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao. Vị ngon của loại sơn tửu này được tạo thành từ nhiều yếu tố.

Nguồn nước nấu rượu: là nguồn nước khơi từ mạch núi đá có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Nguồn nước tinh khiết giống như nước khoáng đóng chai khi chảy qua nhiều khe núi rồi mới về tới nơi.

 

Đồi ngô Quản Bạ
Đồi ngô Quản Bạ

Loại men lá đặc biệt: đây là cái thứ men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang. Loại men được làm từ ba mươi sáu loại lá rừng trộn lẫn với bột kê và bột ngô sau khi ủ hai ngày thì mang phơi nắng. Ngô nấu rượu được nấu nát rồi trộn kỹ với men. 

Quá trình xao ngô trước khi đem ngô đi nấu
Quá trình xao ngô trước khi đem ngô đi nấu

  1. Nét đặc trưng 

Giống ngô vàng của người Mông vùng cao: đây là giống ngô vàng được trồng từ 6 tới 7 tháng trên những vách núi cao đã tạo ra sự khác biệt trong hương vị của rượu . Đặc biệt khi kể tới cái vị cay cay, thanh thanh, mát mát và ngọt dịu không đâu sánh được.

 

Xem thêm: Đồi hoa hướng dương Nghệ An – Nét đẹp thuần túy từ thiên nhiên

 

Quá trình chưng cất rượu bằng phương pháp thủ công: quá trình nấu rượu ngô rất công phu và tỉ mỉ. Với giá trị truyền thống lâu đời cộng với tâm huyết của mình, người Mông nơi đây đã không quản ngại bỏ công sức, thời gian để tạo ra những bát rượu ngon cho mình và đãi khách.

 

Quá trình ủ rượu Ngô
Quá trình ủ rượu Ngô

2. Dấu ấn khó phai 

Đối với người dân miền xuôi thì “miếng trầu là đầu câu truyện”. Nhưng ở Quản Bạ thì bát rượu chính là đầu câu chuyện. Người ta thường nói “ rượu vào lời ra” thì với dân tộc Quản Bạ thì đúng là như vậy.

 

Người dân tại Quản Bạ mời nhau bát rượu ngô
Người dân tại Quản Bạ mời nhau bát rượu ngô

 

Rượu ngô men lá Quản Bạ uống vào say êm chứ không bị đau đầu. Uống có đến say chỉ ngủ một giấc tỉnh dậy vẫn khoẻ khoắn chứ không còn cảm giác mỏi mệt. Với những người đã từng uống loại rượu này thì chắc rằng chẳng  muốn uống loại nào khác nữa.

3. Những nơi có rượu ngô men lá

Có lẽ do tiết trời quanh nay mát mẻ của vùng núi phía Bắc mà ở Quản Bạ. Quanh năm quanh tháng người ta có thể quây quần ngồi bên nồi cháo ấu tẩu nóng hay chảo thắng cố ngăm ngắm đắng pha với mùi của nhiều loại thảo dược núi rừng thơm lừng cả khoảng không. Thêm chút vị nồng nồng, ngòn ngọt của vị rượu ngô mềm môi thì thật thú vị. Và sưởi ấm lòng lữ khách chẳng quản đường xa mà đến Hà Giang trong ngày nắng gắt. Hay đã vào đông se lạnh.

 

Với tôi Hà Giang là một miền đất hứa của một tâm hồn khám phá. Đến Hà Giang cứ đứng nhìn mãi cao nguyên đá Đồng Văn đã khiến cho tâm hồn như hóa mây xanh bay khắm chón Hà Giang hùng vĩ. Đôi lúc vì nhớ Hà Giang mà tôi cứ đặt gọn mọi công việc vào một chiếc túi đẹp đẽ. Cất đó để đến với vùng đất khiến tôi nhớ nhung nhiều đến thế, để nhâm nhi vị rượu ngô đặc trưng của xứ này.

 

Hãy cùng với NPS giới thiệu với mọi người cùng thưởng thức loại rượu của vua Mèo này nhé!

Để biết thêm thông tin, bạn hãy tham khảo các trang web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé!

NPS.VN
Sưu tầm