361 lượt xem

Phong tục cưới hỏi trên thế giới – Những điều thú vị bạn chưa biết

 Có thể bạn đã quá quen thuộc với những phong tục cưới hỏi ở đất nước ta. Vậy ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tập tục cưới hỏi trên thế giới để xem sự khác biệt thú vị của chúng nhé!

 Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá, tìm hiểu những tục lệ cưới hỏi thú vị trên thế giới nhé!

1. Cưới hỏi tại các nước châu Phi

Bạn đã bao giờ nghe tới tục “nhảy chổi” hay đã từng xem qua phim ảnh hay chưa? Đó là một nghi thức truyền thống trong ngày cưới của người châu Phi đấy ạ. Tục lệ này đã có từ xa xưa, thời mà các nô lệ bị ngăn cấm không được phép kết hôn. Nếu họ muốn cưới thì phải tổ chức mọi thứ thật bí mật trong yên lặng. Mỗi đám cưới được diễn ra cũng là ngày mà họ được công nhận quyền tự do của chính mình. Thoát khỏi cuộc đời nô lệ cùng cực. Cây chổi được coi là đồ dùng, vật dụng lao động đã quá quen thuộc. Và do đó, người dân nơi đây cho rằng, việc nhảy qua chiếc chổi chính là vượt qua mọi điều đen tối, xấu xa nhất.


Trong ngày đám cưới, cây chổi sẽ được đính thêm ruy băng với màu sắc khác nhau. Gắn kèm các bông hoa sặc sỡ, nhìn ngoài có vẻ khá hài hước. Tất cả đều hình tượng hóa trở nên vui vẻ, phù hợp với tính chất của ngày lễ trọng đại này.

2. Phong tục cưới hỏi của người Ac-ma-ni

Người dân nơi đây lại có truyền thống tổ chức cưới hỏi một đêm trước ngày diễn ra. Đám cưới tôn giáo chính thức. Vào ngày này, gia đình của chú rể sẽ được triệu tập lại, cùng nhau gói những món quà ý nghĩa, xinh xắn dành tặng cho nhà gái. Họ có thể lựa chọn những món quà khác nhau như áo truyền thống, giày dép, chocolate,… Việc tặng quà này chính là sự thể hiện lòng biết ơn chân thành đối với gia đình cô dâu. Những người đã sinh ra cô con gái tốt đẹp, xinh xắn, cũng như thể hiện lòng thành chúc mừng cho mối quan hệ thân thiết của hai bên gia đình sắp tới.

3. Phong tục cưới hỏi của người Hoa

Người Hoa quan trọng chuyện chọn ngày cho đám cưới. Người lớn sẽ tự xem tướng số, ngày sinh của con cái xem có hợp nhau không? Trước ngày cưới, cô dâu sẽ phải tắm trong bồn tắm chứa hương cam, vỏ cam nhằm xua đi tà ma, những gì đen tối trước khi bước vào nhà chồng.

4. Phong tục Cộng hòa Sec

Ở cộng hòa Sec, phụ dâu sẽ tự tay chuẩn bị một chiếc vòng lá hương thảo thật đẹp rồi đeo cho cô dâu. Điều này thể hiện sự chúc phúc, chúc cô dâu luôn bản lĩnh, mạnh mẽ, khôn ngoan để có được cuộc sống gia đình hạnh phúc đúng nghĩa nhất.

Trong đám cưới của người dân nơi đây, cô dâu, chú rể sẽ cùng đeo một thứ đồ mượn. Một thứ đồ cũ nào đó và một thứ đồ màu xanh nước biển. Món đồ cũ thông thường sẽ là di vật của dòng họ, gia đình. Còn đồ mượn sẽ là từ một người bạn nhưng phải có gia đình hạnh phúc, yên ấm. Cuối cùng đồ màu xanh sẽ là thứ biểu trưng đặc biệt cho lòng chung thủy, sự hòa hợp giữa hai vợ chồng. Hy vọng họ có thể bên nhau hạnh phúc trọn vẹn mãi mãi.

5. Lễ cưới của người Hà Lan

Đám cưới của người Hà Lan bắt buộc phải có một cây ước nguyện. Nghe qua thì khá là kỳ lạ, đây là một loại cây đã được vặt hết lá, chỉ trơ trọi lại cành khẳng khiu, đặt bên cạnh sân khấu đám cưới. Trên cây sẽ được treo rất nhiều những mảnh giấy nhỏ nhắn. Bên trong ghi những dòng tâm sự, lời chúc chân thành từ các vị khách, từ người thân, gia đình bạn bè dành cho đôi vợ chồng. Mỗi tờ giấy sẽ được trang trí xinh xắn cùng những chiếc ruy băng hay mảnh vải đỏ. Mọi thứ đều trở nên hoàn hảo đến lạ, tất cả đều nhằm cầu nguyện. Hy vọng một cuộc sống hôn nhân tràn đầy niềm vui, hạnh  phúc, ấm áp.

6. Đám cưới của người Pháp

Trong ngày cưới của người dân Pháp, chú rể trước khi bước xuống cuối lễ đường đón cô dâu. Thì trước tiên sẽ bước xuống vị trí của mẹ mình, cảm ơn công sinh thành, nuôi dưỡng. Đây quả thực là một giây phút vô cùng ý nghĩa, thiêng liêng trong ngày lễ trọng đại như thế này.
Để biết thêm thông tin, bạn hãy tham khảo các trang web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé!
NPS.VN
Sưu tầm