217 lượt xem

Cùng khám phá những tập tục kì lạ nhất trên thế giới

 Chúng ta đều biết rằng mỗi quốc gia, mỗi dân tộc lại có những phong tục tập quán khác nhau. Mỗi thứ lại mang những nét văn hóa truyền thống riêng biệt. Tuy nhiên cũng có những tập tục kì lạ trên thế giới mà chắc hẳn bạn vẫn chưa biết đến, hãy cùng chúng tôi khám phá tìm hiểu nhé!

 Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những tập tục kì lạ sau đây. Chắc hẳn còn quá nhiều điều lý thú trên thế giới mà chúng ta chưa khám phá hết đúng không?

1. Taarof:

Hãy nhìn vào bức hình dưới đây, đó là cử chỉ của người Iran thể hiên sự kính trọng. Ở một số khu vực người bán hàng từ chối nhận tiền của những vị khách thuộc tầng lớp cao trong xã hội. Tuy nhiên người mua sẽ vẫn trả tiền cho họ, và để từ chối họ lại sử dụng cử chỉ tay ở trên.

2. Mano Po:

Trong hình là cử chỉ của người Philippines, Malaysia và Indonesia  với mục đích thể hiện sự tôn trọng người lớn tuổi hơn. Họ sẽ cúi đầu, cầm tay người lớn tuổi đó áp vào trán mình. Điều này thường được thực hiện tại các cuộc họp mặt gia đình khi mà trẻ em xin lời chúc phúc từ người lớn.

3. Bayanihan:

Đây là tập tục di chuyển toàn bộ ngôi nhà sang một vị trí khác – một tập quán độc đáo, kỳ lạ từ văn hóa Filipino. Theo tục lệ này, người dân sẽ tụ họp với nhau, cùng nâng ngôi nhà lên, di chuyển nó tới địa điểm khác có thể tránh được lũ lụt, lở đất, hoặc có được người hàng xóm thân thiện hơn, tốt bụng hơn. Đương nhiên, tập tục này sẽ chỉ xuất hiện ở những khu vực có nhà cửa làm bằng tre, bằng gỗ, vật liệu nhẹ.

4. Vẽ Henna:

Tục lệ xuất hiện ở đám cưới Hồi giáo. Hai đêm trước ngày tổ chức lễ cưới, tất cả những người phụ nữ trong gia đình của cô dâu sẽ vẽ các họa tiết Henna lên bàn tay, cánh tay và lên bàn chân. Điều này thể hiện việc người phụ nữ đã trưởng thành, cầu mong sự may mắn, hạnh phúc, mẹ tròn con vuông, cháu con đầy đàn.

5. Mudra:

Đây là một phép ấn cùa người dân đạo Phật và đạo Hindu, thưởng xuất hiện nhiều ở Ấn Độ. Tục lệ này được thể hiện qua những cử chỉ di chuyển bàn tay, ngón tay, mỗi một cử chỉ lại mang một ý nghĩa khác nhau, có tới hơn 500 ý nghĩa khác nhau được thể hiện qua đó. Những động tác này giúp cho người thực hiện sẽ kiểm soát được dòng năng lượng từ cơ thể, mọi sự tập trung dồn vào một mục tiêu duy nhất. Bạn sẽ bắt gặp những động tác này ở các điệu múa, kịch, các động tác yoga, thiền, hay ở những bức tượng, bức tranh.

6. Đến muộn:

Hẳn đây là một tục lệ khá kỳ lạ với mỗi chúng ta đúng không. Ấy vậy mà ở Nam Mỹ, việc đến muộn lại được coi là điều tốt. Nếu chủ tiệc mời bạn đến vào lúc 20h thì bạn nên đến vào lúc 20h15 hoặc 20h20. Nếu bạn đến đúng giờ thì chủ tiệc sẽ cho rằng bạn “háo ăn”. Ở Ecuador, người ta quan niệm đến muộn từ 15 đến 20 phút thì được coi là “đúng giờ”.

7. Uống rượu ở Nga:

Ở Nga có đặt ra khá nhiều quy tắc cho việc uống rượu, chẳng hạn: Seo khi nâng ly, bạn không được đặt chén rượu đang uống dở xuồng bàn mà phải uống cho bằng hết, sau đó úp ngược chiếc cốc lại. Nếu bạn đến muộn trong bữa tiệc đó, bạn sẽ phải uống cạn một ly rượu đầy. Còn nếu nâng ly bằng chiếc cốc rỗng, hãy chuẩn bị tinh thần uống hết một chai rượu nhé!.

8. Haka:

Tục lệ này là truyền thống của người dân Maori thuộc New Zealand. Tục lệ này biểu hiện qua những động thái trên gương mặt, sự gầm rú, gào thét, dẫm chân, đấm ngực hay lè lưỡi với mục đích đe dọa đối phương. Bạn sẽ thấy những hành động kỳ quặc này tại các trận đấu bóng bầu dục hay bóng chày. Quả là điều thú vị đúng không?
NPS.VN
Sưu tầm