218 lượt xem

Những điều cần biết về phong tục tập quán Hàn Quốc

 Đây sẽ là kiến thức du lịch vô cùng bổ ích, thú vị cho những ai mong muốn được ghé thăm xứ sở Hàn Quốc xinh đẹp này!

 Ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá những phong tục tập quán tại đất nước Hàn Quốc nhé!

1. Văn hóa khi gặp gỡ, chào hỏi

Như chúng ta đều biết, người Hàn Quốc nổi tiếng bởi thái độ lịch sự và sự tôn trọng lễ nghĩa. Đặc biệt họ rất chú trọng điều này khi gặp gỡ, chào hỏi. Điều có thể thấy được rõ nhất chính là nụ cười và động tác gập lưng khi chào hỏi. Dù là bất cứ đâu, khi gặp nhau, họ đều thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng với người đối diện. Bằng những nụ cười thân thiện và cái cúi đầu nhẹ nhàng. Chỉ như vậy thôi, cuộc nói chuyện đã có thể được bắt đầu thuận lợi và thoải mái rồi đúng không?

2. Khi làm việc, kinh doanh

Nguyên tắc khi làm việc với đối tác kinh doanh là điều mà người dân Hàn Quốc rất chú trọng. Bạn có thể thiết lập mối quan hệ hợp tác với họ thông qua những bữa ăn trưa thân mật. Họ sẽ không ngần ngại bàn chuyện công việc ngay trong lúc ăn.
Trong những buổi tiệc, hay họp nhóm, không nên giới thiệu mình trước. Bạn nên có thêm người bạn đồng hành đi cùng để giới thiệu mình cho mọi người. Khi ngồi ở nơi đông người, nếu là đàn ông hãy nhớ đặt mũi giầy chúc xuống, không vắt hai chân lên nhau khi ngồi trước mặt ai đó.
Trong kinh doanh, giờ giấc làm việc cũng là điều rất quan trọng với họ. Giờ làm việc thông thường sẽ từ 9h sáng đến 5h chiều, làm từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian bạn có thể gặp đối tác thích hợp nhất là từ 10h sáng đến 2h chiều, từ 2h chiều đến 4h chiều. Đặc biệt, đừng xếp lịch hẹn vào tầm giữa tháng 7 cho đến giữa tháng 8. Bởi người dân ở đây có lịch nghỉ trong năm vào khoảng thời gian này. 


3. Tặng quà

Như chúng ta đều biết, quà tặng mà sự thể hiện lòng kính trọng, biết ơn, cảm kích trong các mối quan hệ xã hội. Người Hàn Quốc cũng chú trọng cả về hình thức cũng như ý nghĩa của món quà bạn tặng. Hãy sử dụng giấy gói quà màu vàng hoặc đỏ. Đừng nên dùng giấy màu trắng, đen hoặc xanh lá cây. Một điều nữa cũng rất quan trọng đó là bạn không nên mở quà ngay trước mặt người tặng, nếu muốn hãy hỏi họ trước khi mở nhé!

4. Ẩm thực

Người Hàn Quốc thường ngồi ăn trên nền nhà – đó là một nét văn hóa truyền thống ở đây. Họ ăn cơm bằng thìa, đũa chỉ dùng để ăn mì và những món khác. Đặc biệt, trong bữa ăn, cơm luôn là món chủ đạo, còn kim chi là món không thể thiếu.

 

Xem thêm : Du lịch Thái Lan – khám phá nghệ thuật truyền thống của xứ chùa Vàng

5. Trang phục

Hẳn ai cũng biết rằng, Hanbok chính là trang phục truyền thống của người Hàn Quốc mỗi dịp lễ tết hay cưới hỏi. Khi mặc Hanbok, không thể thiếu đi hoa tai và trâm cài đầu.

6. Các phong tục trong ngày Tết

Tết cổ truyền Seollal: Vào ngày Seollal – ngày đầu tiên trong năm mới theo lịch âm, cả gia đình sẽ sum họp, họ sẽ mặc Hanbok, cúng thờ tổ tiên theo các nghi lễ truyền thống. Ngoài ra, các thành viên trẻ sẽ phải cúi chào những người lớn tuổi, bậc cao niên theo tục Sabae.
Tết Đoan ngọ Dano: Đây là ngày lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu. Trong ngày lễ này, phụ nữ sẽ gội đầu bằng lá mống mắt với cầu mong tránh được tai ương, rủi ro.
Tết Trung thu Chuseok: Đây là dịp lễ lớn nhất trong năm, là ngày tạ ơn mùa màng bội thu, kéo dài khoảng 3 ngày. Vào những ngày này, bạn sẽ thấy xuất hiện ở khắp nơi món bánh Song –py – eon hình lưỡi liềm, được hấp cùng lá thông, đó là món ăn chính trong dịp lễ Trung thu của người dân Hàn Quốc.

7. Một số phong tục khác

Người Hàn Quốc tránh số 4, coi số 7 là con số may mắn.
Khi rót rượu bạn nên nhớ không được để miệng chai chạm miệng ly – đây là điều cấm kị.
Khi giao tiếp, hãy dùng cả hai tay để đưa hay nhận gì đó, không nên sử dụng tay trái – điều này được coi là sự xúc phạm với người đối diện.
Bạn đã biết cách thiết kế web chuẩn seo là gì chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu để mở mang tri thức nhé, nó sẽ giúp ích cho bạn đấy!
NPS.VN 
Sưu tầm