87 lượt xem

Nhà thờ Đức Bà – Công trình kiến trúc độc đáo giữa lòng Sài Gòn

 Trải qua bao nhiêu năm tháng, Nhà thờ Đức Bà vẫn luôn mang trong mình nét đẹp kiến trúc cổ kính, uy nghiêm. Một điểm nhấn tuyệt diệu giữa không gian Sài thành rộng lớn.

 Trong suốt chặng thời gian dài của lịch sử, Nhà thờ Đức Bà  (Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ vô nhiễm Nguyên tội ) vẫn mang trong mình nét đẹp uy nghiêm, cổ kính. Nhưng không kém phần tráng lệ, lộng lẫy. Đây có thể được xem như một kiệt tác, một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc độc đáo ở Sài Gòn.


1. Nét kiến trúc của Nhà thờ Đức Bà 

Trải qua những thăng trầm lịch sự, khá may mắn là công trình khộng bị ảnh hưởng, phá hủy đi nhiều. Mà vẫn giữ được kết cấu độc đáo của nó. Nhà thờ nằm giữa quảng trường, không có hàng rào hay khuôn viên bao quanh. Nó tạo nên một điểm nhấn khác biệt giữa lòng thành phố.

Nền móng nhà thờ được kết cấu đặc biệt. Có khả năng chịu được 10 lần kiến trúc nhà thờ phía trên. Bề mặt được lát toàn bộ bằng gạch trần, đá xanh, không tô trát. Mỗi khâu đều được tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chính xác, theo đúng tiêu chuẩn chuẩn mực để tạo nên những tỉ lệ vàng đáng kinh ngạc. Gạch và ngói lợp ở đây đều được chuyển từ Marseille về. Cho dù qua bao năm tháng như vậy nhưng chúng vẫn không bị mốc rêu hay bám bẩn. Vẫn giữ nguyên màu hồng tươi của gạch. Tuy nhiên sau này để đảm bảo tính lâu dài, cũng như trùng tu lại, ngói lợp được thay thế bằng ngói trong nước.

2. Cấu trúc Nhà thờ Đức Bà

Toàn bộ thánh đường được bố trí 56 ô cửa kính màu, với tổng chiều dài 133m, rộng 35m. Công trình được xây đối xứng, chiều cao giảm dần từ trước ra sau. Tính từ tháp chuông cao nhất đến chính điện, hậu cung. Và sau đó là các nhà nguyện và phòng đọc kinh, tất cả đều được thiết kế trang nhã, tinh tế, tôn nghiêm.

Đi sâu vào trong, chúng ta đến với chính điện. Chiều cao chừng 21m, có hai gian phụ hai bên, ngăn cách giữa chúng là cột cuốn vòm cùng với trụ thép để đỡ vòm mái. Toàn bộ chính điện có thể chứa được 1.200 người. Tiếp theo là dãy nhà nguyện. Nơi đây có đặt những bàn thờ nhỏ, các tượng thánh bằng đá được điêu khắc tinh xảo. Tại Cung Thánh, có bàn thờ chính được làm từ đá cẩm thạch. Có hình 6 vị thần đỡ lấy mặt bàn. Trên tường, 56 ô cửa kính màu được bố trí mô tả các nhân vật, sự kiện trong Kinh Thán. Bên cạnh đó điểm xuyết thêm những họa tiết mang đậm phong cách phương Đông.

3. Nét đặc trưng riêng 

Một trong những điều làm nên vẻ đẹp cổ kính, lung linh của nhà thờ chính là thánh đường. Bên trong được thiết kế hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời, huyền ảo, tạo nên không gian yên tĩnh, thánh thiện. Nhưng cũng không kém phần trang nghiêm. Nhờ đó, những kiến trúc điêu khắc, nội thất bên trong cũng trở nên lung linh, huyền bí, nổi bật hơn rất nhiều.

Phía trên cửa chính là gác đàn, có chứa đàn organ ống – cây đàn cổ nhất Việt Nam, được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, nhằm mục đích phục vụ cho các nghi lễ tại đây. Tuy nhiên khá đáng buồn là cây đàn nay đã hư hỏng do mối ăn lâu ngày.
Cuối cùng là Tháp Chuông, điểm nhấn lớn cho nhà thờ. Mỗi tháp cao 57.6m, được thiết kế mái chop. Được coi là tháp chuông cao nhất Việt Nam tại các nhà thờ. Tháp bên phải được bố trí 4 quả chuông, mang các âm sắc sol, si, mi, rê. Và tháp bên trái bố trí 2 quả, mang âm sắc đô, la. Đây là bộ chuông khá độc đáo, được chế tạo từ Pháp. Nhìn kỹ sẽ thấy được những đường nét họa tiết tinh xảo.
Khi đến dịp lễ Noel, cả 6 quả chuông sẽ cùng được vang lên,tiếng chuông êm đềm, ngân nga, vang vọng mãi. Ngoài ra, ở giữa 2 tháp chuông được đặt một chiếc đồng hồ. Thoạt nhìn ta sẽ nghĩ nó là một cái cửa sổ bình thường. Nhưng khi khám phá bên trong sẽ thấy đó là cả một bộ máy đồ sộ. Được sản xuất tại Thụy Sĩ với tổng khối lượng lên tới 1 tấn. Mang nét đẹp cổ kính, phương Tây, dù đã trải qua thời gian khá lâu nhưng nó vẫn hoạt động khá tốt và chính xác.

4.. Dấu ấn khó phai 

Có một điều không thể không nói đến. Đó là Tượng Đức Mẹ Hòa Bình tọa lạc ở trung tâm vườn hoa trước nhà thờ, với tư thế đứng thẳng uy nghi, sừng sững. Trên tay Đức Mẹ cầm trái địa cầu với cây thánh giá ngay trên nó. Đức Mẹ hướng về phía trước như đang cầu nguyện an lành cho những người ghé đến nơi đây cầu phước cầu an.
Có thể nói, Nhà thờ Đức Bà vẫn là một kiệt tác quá tuyệt vời, độc đáo. Một biểu tượng cho Thiên Chúa Giáo Việt Nam. Tạo nên điểm nhấn cổ kính, tôn nghiêm giữa lòng thành phố sầm uất. Khiến cho ai đi qua cũng xao xuyến như trở về thời kỳ oanh liệt của dân tộc.
Để biết thêm thông tin, bạn hãy tham khảo các trang web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé!
NPS.VN
Sưu tầm