213 lượt xem

Maori – lễ hội nghệ thuật biểu diễn truyền thống đặc sắc ở New Zealand

 New Zealand luôn được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn trên thế giới. Nếu Nếu South by Southwest và Coachella là lễ hội nghệ thuật lớn ở Mỹ, Anh Quốc có Glastonbury trong khi đó Đan Mạch có lễ hội nghệ Roskilde thì New Zealand nổi tiếng với lễ hội nghệ thuật Maori và Christchurch. Đây là những lễ hội nghệ thuật lớn trên thế giới thu hút đông đảo người đến dự từ khắp mọi nơi trên thế giới.
 


Lễ hội truyền thống Maori 

Lễ hội nghệ thuật biểu diễn truyền thống Maori hay được gọi bằng một cái tên khác là lê hội Te Matatini, một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Maori ở Kapa Haka của New Zealand. 
 

Hai năm diễn ra một lần, nơi đây chào đón hơn 30.000 người đến tham gia biểu diễn cũng như cùng hàng triệu khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới đến tham dự.


Thường diễn ra trong vòng 3 đến 4 ngày cùng với sự tham gia biểu diễn của khoảng 45 nhóm múa trình diễn theo các tiết mục bắt buộc cũng như tự do. Những màn thi ấn tượng được đánh giá cao, sau phần thi loại và thi chung kết thì các chuyên gia sẽ chấm điểm và trao giải thắng cuộc cho những nhóm biểu diễn nghệ thuật  có màn trình diễn xuất sắc cũng như độc đáo và ấn tượng nhất.

Đánh giá các tiết mục biểu diễn dựa vào các tiêu chí như trang phục có bắt mắt và gây ấn tượng hay không, vũ đạo ra sao, hình xăm độc đáo cùng nghệ thuật trình diễn có sự đầu tư công phu kỹ lưỡng nhất hay không…
 

Đến tham dự lễ hội các đội chơi không chỉ cần phải thể hiện rõ cá tính của mình qua khuôn mặt mà còn phải nhảy được vũ điệu Kâp Haka theo phong cách đặc trưng của Rario khi tham dự. Lễ hội này nhằm để thể hiện được văn hoá, phong tục truyền thống cũng như ngôn ngữ của họ trước bạn bè bốn phương. 


Tuy chỉ chiếm khoảng 1/5 dân số của New Zealand, song nền văn hóa nghệ thuật nơi đây vẫn luôn được coi là yếu tố quan trọng giúp thu hút du khách đến du lịch tại quốc đảo này. Điểm đặc biệt là hình xăm của người Maori đều được sử dụng dao và đục làm từ răng cá mập có xương mài nhọn hay thay bằng đá nhọn để xăm mình. 
 

Lễ truyền thống Maori được bắt đầu lần đầu tiên vào những năm 70 của thế kỷ XX và tổ chức tại Rotorua. Với hơn 40 năm tuổi lễ hội này là cơ hội để thể hiện cá tính của mỗi người, vừa kết bạn vừa học hỏi lẫn nhau. Không chỉ là chiêm ngưỡng những màn biểu diễn công phu đầy tính nghệ thuật mà ở lễ hội này bạn còn có thể thưởng thức được các món ăn ngon truyền thống của riêng thổ dân Maori. 


Lễ hội nghệ thuật Christchurch

Lễ hội nghệ thuật Christchurch tổ chức 2 năm một lần vào các năm lẻ ở Christchurch. Lễ hội kéo dài khoảng 3 tuần, từ giữa tháng 7 cho đến đầu tháng 8. Đây được xem là một tròn những lễ hội nghệ thuật truyền thống, một nét đẹp văn hoá của người dân thuộc vùng Christchurch nói riêng và của cả đảo quốc New Zealand nói chung.
 

Là nơi để các nghệ sĩ biểu diễn địa phương giao lưu và học hỏi với các nghệ sĩ biểu diễn thế giới khi quy tụ về đây. Du khách có thể hoà mình vào những màn trình diễn đỉnh cao như nhạc sống, biểu diễn sân khấu hay biểu diễn múa, chơi nhạc cổ điển, nhạc rock and roll cùng các màn trình diễn nghệ thuật hip-hop đặc sắc. Ngoài ra khi đến với lễ hội này, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản do chính người dân đị phương nơi đây chế biến.


Ngoài âm nhạc thì bạn còn có thể xem những vở kịch tự phát và sáng tạo cho đến những vở kịch nổi tiếng của Shakespeare hay là xem những buổi biểu diễn đường phố hài hước và vui nhộn.

Không đơn giản chỉ là một lễ hội nghệ thuật biểu diễn thông thường, ở nơi đây giống như là một cơ hội vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng dành cho tất cả mọi người yêu thích nghệ thuật gặp gỡ cùng chia sẻ và khám phá thế giới. 

 
Kim Liên