202 lượt xem

Lễ Tết của các dân tộc vùng cao Việt Nam – Nét đẹp văn hóa Việt

 

Ai trong chúng ta cũng đều biết những phong tục tập quán truyền thống của một ngày lễ Tết. Đó là ngày lễ quan trọng trong một năm ở đất nước ta. Tuy nhiên, ở mỗi dân tộc lại có một lễ Tết khác nhau, cách thức tổ chức cũng như tập quán khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tập quán ngày Tết của các dân tộc vùng cao có khác gì so với đồng bào miền xuôi nhé!

1. Tết Prơ – Giê – Râm của người Cơ Tu 

Lễ Tết này được tổ chức vào mùa xuân, tại đồng bảo dân tộc Cơ Tu thuộc huyện Phước Sơn, Hiên, Giằng,  tình Quảng Nam. Cũng như dân tộc Kinh, đây là lễ Tết lớn nhất trong năm của họ. Vào ngày này, nhà nhà được trang trí rực rỡ, đồ đạc được lau chùi sạch sẽ cẩn thận. Ở nhà làng, người ta sẽ tiến hành đâm trâu, sau đó sơn vẽ thật đẹp. Ngoài ra, người ta sẽ tổ chức các buổi tâm sự, kể chuyện, nhảy múa, ca hát. Trai gái trong làng cùng nhau tâm tình, cùng chơi xuân. Ngày lễ có thể kéo dài vài ngày – có thể gọi như là mùa Tết vậy.

2. Tết nhảy của người Dao

Ở Việt Bắc, người Dao sẽ không làm việc vào ngày đầu năm, họ sẽ chỉ ăn chơi, tiệc tùng, thăm viếng bạn bè người thân. Nhà nhà trang trí các câu đối chữ Hán, đón không khí Tết tưng bừng. Đặc biệt, người dân nơi đây đón Tết bằng cách nhảy để rèn luyện sức khỏe, võ nghệ. Tục lệ này diễn ra trước ngày Tết Nguyên Đán vài ba hôm. Vào ngày đó, các thanh niên trai tráng trong làng cùng tập các điệu múa, nhảy, múa gươm… Mỗi người sẽ phải nhảy đến hàng trăm lần theo tiếng trống, tiếng thanh la.

Xem thêm: Về biển Thạch Hải – Về với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ

3. Tết giọt nước của người dân Xơ Đăng

 

Người Xơ Đăng tại Kon Tum lại có một mùa xuân rất khác. Người ta gọi là Tết Giọt nước và Tết Lửa. Tết Giọt nước diễn ra vào tháng 3 dương lịch. Sau khi đã mãn mùa, đồng bào dân tộc nơi đây sẽ sửa sang máng nước. Tổ chức “cúng máng” cầu mong cho Thần Nước sẽ ban phát cuộc sống yên ấm, mùa màng bội thu, nguồn nước dồi dào. Sau đó, người dân từ các buôn sẽ mang theo chóe hoặc nồi đồng để lấy nước từ các máng mang về. Sau đó, họ cùng nhau tổ chức tiệc tùng, nhảy múa linh đình mấy ngày liền.

4. Tết của người Hrê
 

Đồng bào dân tộc Hrê ở Quảng Ngãi có một lễ  kéo dài vài tháng. Vào thời gian này, các gia đình sẽ cùng nấu bánh tét, nấu rượu. Có những nhà sẽ làm từ 20 đến 40 nồi bánh tét, ủ trăm ché rượu cần, kèm theo hạ vài con trâu để phục vụ đãi khách ngày Tết. Sau đó, tất cả buôn làng sẽ đến nhà chủ làng cùng nhau ăn uống, chúc tụng nhau, cầu mong năm mới an lành.
Vào lễ Tết, đàn ông Hrê sẽ phải đeo ống chính, đàn bà sẽ đeo ông bương. Cùng nhau vỗ tay vào hai đầu ống, tạo nên âm thanh bập bùng, rộn ràng cả buôn làng. Đặc biệt, người dân nơi đây có thú vui nhảy kẹp, cứ một nam, một nữ sẽ dùng đòn nhảy có chiều dài tầm 2m, bề mặt được vót trơn bóng sau đó đập vào nhau. Theo quy luật, 2 người đập xong sẽ có hai người nhảy. Đây là một trò chơi truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao.

5. Tết của người Gia Rai

Người Gia Rai thuộc tỉnh Gia Lai có cái tết rất thú vị, được gọi là Tết bò mả. Trong những ngày của thời kỳ Bò Mả, đồng bào trong làng sẽ cùng nhau đi viếng từng nhà, cùng thưởng thức món ngon của lạ. Dấu hiệu cho thấy lễ Bò Mả bắt đầu là tiếng trống, thanh la, cồng chiêng được vang lên ở nghĩa địa. Khi đó, người dân sẽ kéo nhau, nối đuôi, trên tay cầm ngọn đuốc đang cháy rực. Rồi đi về nghĩa địa, đồng thời cũng không quên mang theo những chum rượu, thịt chung vui cùng gia chủ. Khá kỳ lạ đúng không các bạn, khi mà lại ra nghĩa địa ăn mừng trong ngày lễ trọng đại của năm?  – Đó mới chính là những điều đặc biệt ở cái Tết của người dân vùng cao.
Bạn đã biết cách thiết kế web chuẩn seo là gì chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu để mở mang tri thức nhé, nó sẽ giúp ích cho bạn đấy!
NPS.VN
Sưu tầm