201 lượt xem

Kimono – Nét đẹp trang phục truyền thống của xứ Phù Tang

 Theo tiếng Nhật thì “Kimono” nghĩa là trang phục. Nó trở thành quốc phục của Nhật. Có rất nhiều loại kimono khác nhau dành cho những việc, thời gian khác nhau nên chất liệu và kiểu dáng cũng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ quốc phục thể hiện hết những hồn tuý của Nhật nhé!
 
Kimono – trang phục truyền thống của xứ Phù Tang


Theo tiếng Nhật thì “Kimono” nghĩa là trang phục. Nó trở thành quốc phục của Nhật. Có rất nhiều loại kimono khác nhau dành cho những việc, thời gian khác nhau nên chất liệu và kiểu dáng cũng khác nhau. Hãy cùng chũng tôi tìm hiểu về bộ quốc phục thể hiện hết những hồn tuý của Nhật nhé!
 

Nguyên liệu và cách tạo ra Kimono


Áo kimono được may từ các loại vải dệt có nguồn gốc tự nhiên như lanh, bông và lụa. Riêng kimono mùa hè – yukata thì được làm bằng vải cotton.

Có hai cách tạo màu cho kimono là vải dệt được nhuộm màu và – được dệt từ các sợi chỉ có màu sắc khác nhau 

Trang phục kimono được tạo thành từ một miếng vải dài khoảng 12 – 13m và có chiều rộng từ 36 – 40cm, được cắt thành 8 mảnh. Những mảnh này sẽ được khâu lại với nhau để tạo ra hình dáng cơ bản của một chiếc kimono. 
 

Các loại kimono chủ yếu


Nhật Bản có 8 loại kimono chính là: 

Furisode dành cho những cô gái chưa có chồng. Dùng để đi lễ, và khi mặc Furisode thể hiện rằng mình đã sẵn sàng kết hôn. Ngày trước, các cô gái thường vẫy vẫy ống tay áo để bày tỏ tình yêu với các chàng trai. Có màu sắc tươi sáng và được làm từ lụa

Yukata là kimono dùng cho mùa hè nên không cầu kỳ và được làm bằng cotton bình thường

Houmongi là loại kimono dùng trong các dịp lễ như dự lễ cưới hay tiệc trà của những phụ nữ đã có chồng

Tomesode thường có màu đen , mặc trong các dịp lễ trang trọng như đám cưới hoặc đám tang họ hàng. Thường được đính gia huy của họ tộc
 

Mofuku toàn bộ là màu đen dùng để đi đám tang của họ hàng gần


Shiromaku dùng trong đám cưới truyền thống của Nhật để thể hiện sự tinh khiết cả thể xác lẫn tâm hồn cô dâu trong ngày trọng đại. Nó dài chạm đến đất

Tsumugi dành cho tầng lớp nông dân và thường dân, thường được mặc vào các buổi trà đạo, cắm hoa hay cưới bạn bè

Tsukesage chuyên dùng cho các buổi tircj trà hay cắm hoa

Phụ kiện đi kèm với kimono

Thắt lưng (Obi) dành cho nữ và thường đi kèm với Koshi-himo, Date-jime, Obijime  cùng Chocho 

Kaku và Heko là obi dành cho kimono của nam

Taiko – musubi phát minh từ thời Edo


Dây cài lưng

Việc sử dụng những loại dây cài này với nhiều kiểu dáng cũng như màu sắc khác nhau đã trở thành một cách để chứng tỏ gu thời trang của người Nhật.

Trâm cài đầu hoặc nơ, bờm…


Guốc gỗ: Của đàn ông to và góc cạnh, của phụ nữ nhỏ và tròn

Cách mặc Kimono

Việc mặc Kimono truyền thống rất cầu kỳ và mất thời gian, cần phải có người giúp đỡ để mặc:

Mặc juban – một loại áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi bị bẩn

Tiếp đó cuốn bên phải vào trước rồi đến bên trái và thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa (quấn bên trái trước là dành cho khi đi dự lễ tang)

Các bộ trang phục Kimono truyền thống của Nhật vô cùng độc đáo, nó là một trong những điểm hấp dẫn tạo nên sự phong phú cũng như nét đa dạng của văn hóa Nhật Bản, tạo sức cuốn hút cho du lịch Nhật.

 
Kim Liên