280 lượt xem

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Là một trong những di sản văn hóa được UNESSCO công nhận, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải dài ra 5 tỉnh của Tây Nguyên, Việt Nam: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Hãy cùng Open Tour đi tìm hiểu những nét đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên qua loại hình văn hóa đặc sắc này nhé!

Có một Hội An bình yên trong lòng đất mẹ
Vũng Chùa – Đảo Yến – địa danh tuyệt đẹp của mảnh đất Quảng Bình

cồng chiêng tây nguyên

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Nói đây là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên chứ không phải là văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đều có lý do đặc biệt của nó. Mỗi công cụ nhạc âm nhạc khí của mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều mang trong mình cái đặc sắc của không gian văn hóa kết hợp với sự tinh tế trong âm nhạc để tạo thành một không gian văn hóa mà dù ta có mang âm thanh công chiêng ấy đi bất cứ đâu ngoại trừ Tây Nguyên thì cũng không thể có cảm giác giống như không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

nhà rông

Căn nhà Rông

Không gian ấy kết hợp với văn hóa của những buôn làng của những căn nhà Rông của những già làng thì mới có thể tạo nên không khí hào hùng của những tiếng cồng, tiếng chiêng vang vọng khắp núi rừng.

Chủ nhân của loại hình văn hóa độc đáo này là của dân tộc Tây Nguyên như: Tây Nguyên, Bana, Xê-đăng, M-nông, Cơ-ho, Rơ-Măm, Ê-đê, Giarai,…Công chiêng không chỉ gắn bó với con dân núi rừng tây nguyên trong cuộc sống thường ngày mà nó còn tượng trưng cho tiếng nói tầm hồn, để tiễn tả niềm vui hay nỗi buồn trong lao động hay sinh hoạt hàng ngày của họ. Không chỉ dừng lại để thể hiện tâm tư tình cảm hàng qua qua lao động hay sinh hoạt mà không gian văn hóa cồng chiềng Tây Nguyên còn đi sâu vào trong như sử thi Tây Nguyên với chàng Dăm Săn anh hùng của buôn làng,…

người dân tây nguyên

Người dân Tây Nguyên

Dù bất kì một du khách nào đi đến vùng đất anh hùng Tây Nguyên thì đều không chỉ một lần muốn thưởng thức không gian văn hóa cồng chiêng ấy, để có thể thưởng thực không gian đầy tính sử thi hào hùng  để đánh lên “ những tiếng chiêng âm thanh nhất, những chiêng kêu trầm nhất. Đánh nhè nhẹ cho gió đưa xuống đất. Đánh cho tiếng chiêng vang xa khắp xứ...” như tiếng chiêng năm nào của anh hùng sử thi Dam San.

Vì thuộc sở hữu của nhiều dân tộc Tây Nguyên nên các tộc người Tây Nguyên khác nhau đã lựa chọn nhiều biên chế đàn cồng chiêng khác nhau nhưng phổ biến nhất là dàn chiêng6 chiêng: là dàn 6 chiêng bằng của người Mạ, dàn Stang của người Xơ-Đăng, dàn chiên của các nhóm như Gar, Noong, P-rong thuộc dân tộc M-nông, dàn chiêng Diek của nhóm K-pạ, người Ê-đê. Cũng với dàn chiêng gồm 6 chiêng nhưng là dạng cồng núm như nhóm Bih thuộc dân tọc Ê-đê. Dàn chiêng 6 chiếc có thể đảm trách nhippj điệu như dàn cồng núm của nhóm Biih của dân tộc Ê-đê, dàn chiêng của nhóm Noong dân tộc M-nông.

người dân tây nguyên

Lễ hội cồng chiêng

Với những người dân Tây Nguyên, tiếng cồng chiêng là tiếng đón trẻ thơ mới lọt lòng, đánh cho chúng thấy Tây Nguyên hào hùng như thế, vang xa như thế, để chúng biết tiếng cồng chiêng là cả áng sử thi dân tộc, là tiếng của mẹ núi rừng muốn gửi gắm cho chúng hiểu ngay từ khi còn bé, tiềng cồng chiêng sẽ theo chúng khi chúng lên nương làm rẫy, khi dựng nhà, gả chồng-kén vợ,…