179 lượt xem

Khám phá Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Công trình tiên tiến, hiện đại

 Đến với Trung tâm Hội nghị Quốc gia, bạn sẽ phải choáng ngợp trước thiết kế đồ sộ, độc đáo từ những mái vòm uốn lượn, từ không gian xanh bao quanh tòa nhà, tất cả vừa mang nét đẹp kiến trúc phương Đông, lại vừa mang tầm nhìn quốc tế, hiện đại, tiên tiến.
 
 Ai đã từng ghé tới Hà Nội, chắc hẳn không thể không biết tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia – một công trình kiến trúc đặc sắc, với khuôn viên vô cùng rộng lớn, mang đậm phong cách vừa hiện đại, tinh tế vừa mang tính truyền thống, dân tộc.

Trung tâm Hội nghị quốc gia nằm trên ngã tư đường Láng – Hòa Lạc và Phạm Hùng, cách trung tâm thủ đô chừng 10km, địa thế thuận lợi, được bảo vệ chặt chẽ, cẩn thận.
Trung tâm được xây dựng với một tòa nhà lớn 5 tầng và 1 tầng hầm, chiều cao 53m, tương đương 17 tầng. Trung tâm được khởi công vào giai đoạn từ tháng 11/2004 đến tháng 11/2006, là tòa nhà hiện đại, có thể gọi là đa năng, phục vụ tổ chức các hội nghị quan trọng, quy mô lớn của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức các hoạt động kinh tế, xã hội, thương mại,chính trị, các hội chợ triển lãm…mang tầm quốc gia, quốc tế.
Trung tâm Hội nghị quốc gia dựa trên kiến trúc “Lượn sóng Phương Đông” – bắt nguồn từ cảnh quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long – do chuyên gia đến từ Cộng hòa Liên bang Đức Giáo sư Tiến sĩ Meinhard Von Gerkar thiết kế. Nơi đây được xếp vào top 3 trung tâm hội nghị lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 
Công trình được xây dựng từ 12,500 tấn kết cấu thép, 14,000 tấn cốt thép, 50.000 m2 kính đứng, kính lợp mái và 34.000 m2 đá ốp lát, nằm trong khuôn viên cây xanh truyền thống, được cắt tỉa cách điệu, tạo nên một không gian thoáng đãng, rộng lớn vô cùng. Đặc biệt, lớp mái của trung tâm được tạo hình lượn sóng, khiến cho trung tâm còn mang một nét đẹp hiện đại, nhưng cũng thật mềm mại, kỳ vĩ. 


 

Phía trước Trung tâm là Quảng trường rộng 10.000 m2, được trang trí bởi những hàng cây xanh trải dài, thảm cỏ mướt mắt, cây hoa đua nở, cùng  với hệ thống điều hòa khí hậu, giao thông lại hết sức thuận lợi.
Bên trong tòa nhà gồm 1 phòng họp lớn bố trí tại tầng 2 có 3.747 chỗ ngồi – là phòng họp hội nghị lớn nhất khu vực, 2 phòng họp cao cấp dành cho các nguyên thủ quốc gia, phòng khánh tiết và 24 phòng họp nhỏ khác, 1 phòng ăn cho khách tầm 1.200 chỗ, khu triển lãm, hội thảo. Bên cạnh đó, còn có các phòng riêng cho báo chí, truyền hình và phát thanh. 


 

Điều đặc biệt chính là ở phòng họp lớn, tại đây được thiết kế trang trọng lịch sự, phù hợp các Hội nghị cấp cao, nhưng cũng dành để tổ chức các hoạt động văn hóa khác cũng như biểu diễn nghệ thuật…Sân khấu có thể linh hoạt thay đổi to, nhỏ bằng phần mềm từ 12 pit tong bằng thép, đường kính 50cm, cao 10m và hệ thống giàn nâng. 


 

Phòng khánh tiết được thiết kế cho nhiều mục đích khác nhau: lớp học, tiệc đứng, tiệc ngồi, nhà hát, hội nghị bàn tròn…Phòng cũng được xây dựng sân khấu cho các buổi diễn nghệ thuật, không gian trang trọng, rộng lớn, được trang trí đẹp mắt. 
Ngoài ra, hệ thống điện ở đây được bổ sung cung cấp từ 24 tấm pịn năng lượng mặt trời, lấy từ nguồn nước ngầm hút lên sau đó chuyển hóa thành nhiệt, sưởi ấm cho trung tâm vào mùa đông. Trung tâm cũng được xây dựng thêm hệ thống bãi đỗ xe, gara với sức chứa 1.100 ô tô các loại, bố trí sân đỗ cho trực thăng lên thẳng và một hệ thống sân khấu ngoài trời. 


 

Có thể nói, trung tâm Hội nghị quốc gia là một công trình kiến trúc trọng điểm, là nơi phục vụ hoạt động trong nước, ,mang tầm chính trị, ý nghĩa to lớn, xứng đáng là biểu tượng kiến trúc văn hóa Việt Nam thời kỳ mới. 
 
Phương Mai
Sưu tầm