132 lượt xem

Du lịch Thái Lan – khám phá nghệ thuật truyền thống của xứ chùa Vàng

Thái Lan là xứ sở chùa tháp, nơi đây Phật giáo chiếm một vị trí nhất định nên có nhiều ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân. Ở Thái Lan không chỉ nổi tiếng với chùa tháp mà nó còn các loại hình nghệ thuật đặc trưng truyền thống. Có thể kể đến như kịch Khon, Fantasea Show, Luk Thung hay Sak Yant. Hãy cùng khám phá và trải nghiệm những điều bất ngờ trong hành trình đến với nơi đây nhé! 

1. Du lịch Thái Lan – khám phá các loại hình nghệ thuật truyền thống của xứ chùa Vàng 

Thái Lan là xứ sở chùa tháp. Nơi đây Phật giáo chiếm một vị trí nhất định nên có nhiều ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân. Ở Thái Lan không chỉ nổi tiếng với chùa tháp. Mà nó còn nổi tiếng bởi các loại hình nghệ thuật đặc trưng truyền thống của riêng nơi đây như kịch Khon, Fantasea Show, Luk Thung hay Sak Yant. Hãy cùng khám phá và trải nghiệm những điều bất ngờ trong hình trình đến với nơi đây nhé!

2. Kịch Khon

Kịch Khon là một loại hình nghệ thuật truyền thống thu hút du khách nhất trong các loại hình nghệ thuật truyền thống ở đất nước này. Trong kịch Khon truyền thống thì múa và diễn là hai mặt không thể tách rời với nhau. Mỗi bước đi hay là mỗi động tác đều mang những ý nghĩa khác nhau.

Trước thế kỉ XIX thì kịch Khon chỉ được biểu diễn bởi các nghệ sĩ nam.Tuy nhiên sau này đã có sự tham gia thêm của nghệ sĩ nữ.

Trong kịch Khon thì quan trọng nhất là chiếc mặt nạ. Những chiếc mặt nạ này được làm rất tinh xảo, cầu kì và có màu sắc vô cùng rực rỡ. Các mặt nạ trong kịch Khon có thể phân biệt dựa trên màu sắc. Hay chính xác hơn là phân biệt nhân vật trong kịch như mặt nạ Phra Ram. Và người anh hùng sẽ có màu xanh lá cây. Phra Lak thì có khuôn mặt màu vàng, còn vua khỉ Hanuman – nhân vật nổi tiếng nhất trong nghệ thuật Thái lan cũng có màu vàng.

3. Fantasea Show

Fantasea Show là một chương trình biểu diễn nghệ thuật múa hát truyền thống thu hút rất đông du khách. Đặc biệt là tại Phuket vào mỗi tối thì sẽ có hàng ngàn du khách đến để vào xem chương trình này. Những nghệ sĩ múa của Thái Lan cùng với sự hỗ trợ của sân khấu. Dàn âm thanh cùng hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp kết hợp ăn ý bởi những động tác dứt khoát. Ăn ý với những chú voi làm lôi cuốn du khách không thể rời mắt.

Xem thêm : Dãy Tà Xùa Sơn La – Mây vờn trên đất – Điểm đến lạ của giới trẻ

4. Nhạc Luk Thung

Luk Thung – nhạc đồng quê của Thái, bắt nguồn từ phía Bắc Thái Lan. Thể loại này phản ánh đời sống thực tế ở thôn quê Thái Lan. Nó phổ biến vào những thập niên 60, 70 và cực thịnh vào những năm 80. Sử dụng phần lớn nhạc khí là khèn. Kết hợp với ngôn ngữ bản địa hay là các điệu múa Lamvong truyền thống. Các bạn có thể thưởng thức loại nhạc này ở bất cứ đâu: trong nhà hàng, quán ăn, thậm chí là trên taxi. 

5. Nghệ thuật xăm hình

Thái Lan rất nổi tiếng với nghệ thuật xăm mình, nó được gọi là Sak yant. Có cả trường dạy xăm cho những ai muốn học ở Bangkok.

Mỗi người xăm thường để thể hiện những ý nghĩa khác nhau như xã hội đen xăm để thị uy với mọi người, với phụ nữ thì xăm là để biểu tượng tình yêu.

Hình xăm được xem là linh thiêng nhất là xăm ở đỉnh đầu – đây là phần cơ thể linh thiêng nhất trên cơ thể con người theo quan niệm của Phật Giáo. Hình xăm 5 dòng là phổ biến nhất:

– Dòng thứ nhất là để ngăn chặn những hình phạt phi lý

– Dòng thứ hai là để hóa giải các sao xấu và giải hạn

– Dòng thứ ba dùng để bảo vệ chủ nhân khỏi bị yểm bùa cùng nguyền rủa

– Dòng thứ tư là mang lại may mắn

– Dòng thứ năm giúp mang lại sức hấp dẫn cho chủ nhân của hình xăm

Hãy tìm hiểu thêm về đất nước Thái Lan, bạn hãy tham khảo trên các web chuẩn seo để được kết quả chính xác nhất nhé!
NPS.VN 
Sưu tầm