189 lượt xem

Cù Lao Chàm và đôi điều nên biết

Cù Lao Chàm là một cụm đảo trực thuộc xã đảo Tân Hiệp,Hội An,Quảng Nam. Cụm đảo này với khí hậu mát mẻ quanh năm và hệ sinh thái vô cùng đa dạng,nổi tiếng nhất là những rặng san hô ở khu vực biển và yến sào.Nơi đây còn có bề dày lịch sử văn hóa thuộc các nền văn hóa Sa Huỳnh Chăm Pa với các kiến trúc cổ hàng trăm năm.


Nhà hát lớn Hà Nội – Công trình đi cùng năm tháng
Du lịch Đà Nẵng – Thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Đường đến với Cù Lao Chàm 

Để tới với hòn đảo xinh đẹp này chúng ta cần vượt biển,có 2 loại phương tiện để lựa chọn là ca nô và tàu gỗ (hay thường gọi tàu chợ). Các bạn tới các đại lý du lịch ở nội thành Hội An hoặc ra bến Cửa Đại để mua vé ca nô, giá vé là 100.000 vnd, ca nô xuất phát vào 8-10h30 hằng ngày và để tới Cù Lao Chàm sẽ mất 20 phút.Tàu gỗ sẽ xuất hát vào lúc 7h ở bến Bạch Đằng và 8h ở bến Cửa Đại với giá vé là 30.000vnd. 

cano

Cano phục vụ khách du lịch

Cù Lao Chàm có địa điểm nào nên ghé thăm? 

Chùa Hải Tạng

Được xây dựng tại chân núi đảo hòn Lao năm 1758 với câu chuyện ly kỳ kể rằng xưa kia một chiếc thuyền chở gỗ dừng nghỉ chân tại đây và có điềm báo nếu muốn rời khỏi đảo thì hải để lại số gỗ này. Chủ gỗ không tin và vẫn lên thuyền rời đảo nhưng tới tận 3 lần đều nổi lên sóng gió dữ dội không thể đi nổi. Vì vậy mà ông đã quay lại dùng số gỗ đó xây nên chùa Hải Tạng. Bên trong chùa có nhiều tượng phật lớn ngày xưa thương thuyền thường tới đây cầu buôn may bán đắt.

cù lao chàm

Chính diện cổng chùa Hải Tạng

Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Đây là nơi lưu giữ các sản vật biển, các cổ vật trên thuyền đắm. Đến thăm nơi đây bạn có thể phần nào thấy được truyền thống lịch sử của vùng biển Cù Lao Chàm xinh đẹp này.

cổ vật 

Một số cổ vật trong bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Giếng cổ Chăm

Khoảng 2-300 năm tuổi, giếng này là chứng tích cho sự hiện diện của người Chămpa với hình dạng thường thấy. Giếng cổ này còn thường được gọi là giếng xóm Cấm không bao giờ cạn, cung cấp nguồn nước cho người dân.

giếng cổ

Giếng cổ qua ống kính

Chợ Tân Hiệp 

Chợ bán hải sản mà bạn nên ghé thăm nếu muốn mua hải sản với giá rẻ để chế biến hoặc làm quà cho thân nhân ở ngay cầu cảng. 

chợ cù lao chàm

Chợ Tân Hiệp

Miếu tổ nghề Yến

Đây là nơi thờ các vị thần bảo hộ, tổ nghề Yến và các vị thần linh sông biển. Lễ cúng tổ nghề được cư dân tổ chức hằng năm vào ngày 10/3 âm lịch.

miếu tổ nghề yến

Miếu tổ nghề Yến tại Cù Lao Chàm

Chơi gì ở Cù La Chàm

Lặn ngắm san hô tham quan đảo bằng thuyền

Những rặng san hô xinh đẹ là điểm nội bật của Cù Lao Chàm. Giờ đây ở gần bờ đã bị chết khá nhiều nhưng ở các bãi dài vẫn còn nhiều và đẹp,các bạn nên thuê thuyền để được chở ra đấy. Nên đến thăm đảo Yến để chiêm ngưỡng hòn đảo duy nhất nuôi yến trong quần đảo.

san hô

San hô dưới đáy biển Cù Lao Chàm

Bình minh, hoàng hôn trên đảo 

Hoàng hôn và bình minh ở nơi đây thực sự rất đẹp, các bạn sẽ có những bức ảnh lộng lẫy nếu đứng ở Eo Gió

bình minh

Bình minh trên biển
 

Đặc sản Cù Lao Chàm 

Mực một nắng

Mực ống tươi mới được mang về và hơi duy nhất một nắng giòn, đây là đặc sản tiện lợi cho việc làm quà. 

phơi mực
 
Người dân phơi mực 

Cua đá 

Loại cua này sống trên núi ,chỉ ăn cỏ và di chuyển rất nhanh cho nên thịt nó rất săn chắc,thơm ngon hơn hẳn so với cua biển. Đây là đặc sản nên không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Cù Lao Chàm.

cua đá

Cua đá Cù Lao

Ốc vú nàng 

Món ốc có cái tên đặc biệt này có số lượng rất ít và thường xuất hiện nhiều vào ngày trăng tròn.

ốc vú nàng

Ốc vú nàng – đặc sản Cù Lao Chàm

Bào ngư 

Đây là loại ốc hiếm thịt dai giòn mùi vị thơm ngon chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn. 

bào ngư

Bào ngư hấp dẫn

Hãy đến với Cù Lao Chàm để trải nghiệm những điều thú vị trên nhé!
OpenTour
Sưu tầm