404 lượt xem

Cơm Tấm Sài Gòn – Món ăn “nhà nghèo” vụt sáng thành đặc sản

 Sài Gòn với biết bao đặc sản nổi tiếng một thời. Nhưng khi về đây, cơm tấm lại trở thành một trong những món ăn ” đắt khách” nhất trên đất Sài Thành.

 Đến Hà Nội bạn sẽ được thưởng thức những món ăn nổi tiếng như bún đậu, bún thang, chả cá, chả giò…Vào Đà Nẵng bạn sẽ được ăn mì Quảng, gỏi cá….Đến với Sài Gòn thân yêu thì không thể nào không thưởng thức món Cơm tấm Sài Gòn.

 

Ẩm thực Sài Gòn khác biệt so với các vùng miền khác. Bởi nó pha trộn giữa các vùng miền , chứ không tạo bởi hương vị của một vùng miền nào. Chính sự kết hợp hoàn hảo này đã đem đến cho Sài Gòn một nền ẩm thực mà bất cứ ai khi đến đây đều không thể chối từ. Cơm tấm là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài Gòn. Với nhiều nguyên liệu ăn kèm như: Sườn, chả, nem… khiến bạn khó có thể bỏ qua khi đến nơi này.

  1. Nét đặc trưng của Cơm Tấm Sài Gòn 

Người dân nơi đây ăn cơm tấm chắc cũng nhiều như người Hà Nội ăn phở, hoặc có khi còn nhiều hơn. Ngày xưa, đây là món ăn của những người bình dân lao động miệt lục tỉnh thuộc Nam kỳ. Rồi cơm tấm theo chân người dân thôn quê lên thành phố. Góp mặt trong bữa ăn của giới lao động, học sinh sinh viên, công chức….

Ngày xưa, món cơm này được gọi là “món cơm nhà nghèo”. Chút đầu mày trắng đục nơi đầu hạt gạo mà xưa nay người ta thường gọi là tấm Gạo này. Xưa là thường dùng cho gà ăn, hoặc cho người ăn lúc quá túng đói. Nhưng chính tấm lại là một thứ quan trọng tạo nên hương vị cho món ăn Sài Gòn.

 

 

 

Khi tấm nấu chín, mở nắp ra hương đã bay xa thơm ngát, cái hương vị này đã thu hút thực khách khi tới đây. Tấm là thế, nhưng nấu tấm thì không hề dễ chút nào. Phải quen tay, nước vừa đủ, lửa phải đều thì tấm mới ngon được. Tấm ngâm trong nước sạch chừng vài giờ rồi hấp cách thủy cho đến chín.

 

 2. Ăn cơm tấm thế nào là đúng điệu 

Một đĩa cơm ngon phải kết hợp đủ các cảm quan, có đủ hương vị của một món ăn truyền thống. Miếng sườn được cắt mỏng, ướp gia vị. Cơm phải có độ chua ăn kèm và mỗi phần có thêm chén nước khìa thịt chan với cơm ăn rất vừa miệng.

 

Xem thêm: Bánh tráng me Tây Ninh – Món ăn “hạ gục” những thực khách khó tính nhất

 

Khi tới đây, chỉ cần đi ngang qua đường thôi, là mùi cơm tấm phảng phất mùi hương đâu đó. Khiến bạn chỉ muốn vào quán và gọi một suất ăn ngay. Đặc biệt trong cái món cơm tấm này còn là cả một câu chuyện đời thường thú vị. Lý giải vì sao người dân Sài Gòn thường hay ăn sáng bằng cơm – một thói quen rất lạ so với những người ở vùng miền khác. Ngày trước họ xem cơm là một món ăn quá no và khó tiêu hóa nếu dùng để làm bữa ăn sáng. Nhưng từ khi cơm tấm góp mặt ở đây. Bỗng người Sài Thành liền thay đổi quan điểm, rồi sở thích. Lâu dần hình thành nên thói quen, đã khiến họ bất chợt chọn cơm tấm trở thành món ăn sáng tuyệt vời nhất trước. Khi bắt đầu một ngày dài lao động, học tập, làm việc vất vả của mình. 

3. Ăn cơm tấm lúc nào là ngon nhất 


Đến nay, người Sài Gòn không chỉ ăn cơm tấm bữa sáng mà đến buổi trưa, buổi tối. Thậm chí là đêm muộn trước khi về nhà ngủ lâu lâu cũng thèm phát khiếp một đĩa cơm sườn bì chả. Phải ráng đi ăn rồi mới an tâm ngon giấc.

Đến với Sài Gòn lộng gió, bạn sẽ được thưởng thức món cơm tấm tuyệt vời này. Cái cảm giác buổi sáng ngửi thấy mùi hương thơm lừng của cơm tấm, mùi béo ngậy của sườn. Khiến cho bất cứ ai đều không thể quên được cái hương vị độc đáo, pha trộn của nhiều ẩm thực khác nhau.


4. Điều đặc biệt của Cơm Tấm 


Món ăn đặc sản này trải dài khắp đất nước.
Nhưng chỉ ở Sài Gòn cơm tấm mới trở thành nét văn hóa ẩm thực riêng của thành phố 10 vạn dân này. Bạn có thể tìm được ở bất kỳ đâu trên đất Sài Gòn đều có quán cơm tấm lừng danh. 


Cho dù ở Sài thành này hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực từ khắp nơi trong và ngoài nước.
Thì cơm tấm vẫn mang trong mình những nét riêng mình được người dân dành nhiều ưu ái nhất.

Bạn đã biết cách thiết kế web chuẩn seo là gì chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu để mở mang tri thức nhé, nó sẽ giúp ích cho bạn đấy

Sưu tầm