413 lượt xem

Chợ Đồng Xuân – chợ đầu mối lưu giữ nét văn hóa lâu đời của miền Bắc

Chợ Đồng Xuân cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử cùng với kinh thành Thăng Long, cùng nhau xây dựng và phát triển.
 
Chợ Đồng Xuân – chợ đầu mối lưu giữ nét văn hóa lâu đời của miền Bắc


Sài Gòn có chợ Bến Thành thì Hà Nội có chợ Đồng Xuân. Đây là chợ bán buôn lớn nhất miền Bắc nước ta, nằm ngay trong khu phố cổ của thủ đô. Chợ nằm trong khu phố cổ 36 phố phường với lịch sử hàng trăm năm từ triều đại nhà Nguyễn. Vì vậy cùng với khu phố cổ thì chợ Đồng Xuân cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử cùng với kinh thành Thăng Long, cùng nhau xây dựng và phát triển.

Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ, phía tây của nó là phố Đồng Xuân, phía bắc là phố Hàng Khoai, phía nam là phố Cầu Đông và phía đông là ngõ chợ Đồng Xuân. Nơi đây có chùa Huyền Thiên. Ngay sát sau chợ Đồng Xuân là chợ Bắc Qua, nên có nhiều người gọi cả hai là chợ Đồng Xuân – Bắc Qua. Ở góc phía tây bắc của khu chợ có đài Cảm Tử  – kỉ niệm ngày Toàn quốc kháng chiến diễn ra vào năm 1946.

Lịch sử hình thành và sự phát triển

Mùa hạ năm Giáp Tí (1804), chợ được xây dựng ở cửa chính Đông dưới sự chỉ đạo của Tổng trấn nhà Nguyễn, sau này mới đổi tên thành chợ Đồng Xuân.

Tuy nằm trong khu phố cổ nhưng có tuổi đời khá trẻ khi so với các phố cổ xung quanh. Trước đây ở đây là một khu đất trống thuộc phường Đồng Xuân, huyện Thọ Xương nằm ở phía trước quán Huyền Thiên (sau đổi thành chùa Huyền Thiên). Người dân thường họp chợ trên hai khu đất ở cạnh chùa Cầu Đông ở phố Hàng Đường và cạnh đền Bạch Mã ở phố Hàng Buồm do hai khu đất đó gần bến sông, nên tiện cho thuyền đi lại.

Năm 1889, khi sông Tô Lịch và hồ Thái Cực bị lấp hoàn toàn thì người Pháp quy hoạch lại  nên đã giải tỏa hai chợ trên và dồn các hàng quán vào khu đất trống của phường Đồng Xuân, từ đó hình thành chợ Đồng Xuân. Những năm đầu thì người dân thường họp chợ ngoài trời. Mãi cho đến năm 1890 thì chính quyền Pháp mới tiến hành xây dựng chợ Đồng Xuân. Với thiết kế tạo năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m và cao 19m. Mặt tiền của chợ theo lối kiến trúc Pháp, gồm có năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Nơi đây đã chứng kiến biết bao những cảm tử quân hi sinh trong cuộc Tổng Khởi Nghĩa. Hiện nay vẫn còn đài tượng niệm ở góc tây bắc của chợ khi cuộc khởi nghĩa dành thắng lợi. Sau ngày quân Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp quản thủ đô Hà Nội thì chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội.

Năm 1990 khi chợ mới xây dựng và sửa sang lại thì vào năm 1994 một trận cháy lớn đã thiêu trụi gần như toàn bộ các sạp hàng trong chợ, khiến tổn thất nặng nề. Đây cũng là vụ cháy chợ lớn nhất ở Hà Nội cho đến ngày nay.

Các mặt hàng bày bán ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối với mặt hàng chính chủ yếu là quần áo, thời trang….bán buôn, bán sỉ các mặt hàng và được phân chia theo khu vực rõ ràng:

Tầng 1: Ngay cửa chính đi vào của khu chợ là các sạp hàng bán các mặt hàng như kính, đồng hồ, dây lưng, ví da, balo, túi xách, giày dép, hay đồ điện tử, âm thanh, đồ mỹ ký…

Tầng 2: Là khu vực dành cho bày bán các mặt hàng quần áo của người lớn cùng các loại vải cắt may…

Tầng 3: Là nơi dành cho bày bán các loại quần áo thời trang dành cho trẻ em 

Tuy đây là chợ đầu mối bán buôn nhưng nếu khéo léo thì bạn vẫn có thể chọn mua lẻ được những món mình thích với giá phải chăng. 

Chợ đêm Đồng Xuân

Chợ đêm Đồng Xuân hình thành từ khoảng năm 2003 là một nét văn hóa mua sắm của người Hà Nội. Chợ họp cố định vào 3 buổi tối cuối tuần thứ 6, thứ 7 và chủ nhật. Chợ thường bày bán các sản phẩm thủ công truyền thống, ẩm thực cùng các mặt hàng thời trang, phụ kiện điện thoại….Vì nơi đây gần với Hồ Hoàn Kiếm và kéo dài sang phố đi bộ của thủ đô nên khách mua hàng không chỉ là du khách trong nước mà còn có cả khách nước ngoài. 

Một số lưu ý nhỏ khi đi chợ Đồng Xuân

Nếu bạn gửi xe mà gặp phải nhân viên gửi xe khó tính mà không cho gửi thì bạn có thể nói là ” Không lấy vé” đảm bảo họ cho gửi luôn.

Nên tham khảo giá trước khi quyết định mua hàng tránh để bị mua hớ.

Sưu tầm

Thẻ tìm kiếm: