169 lượt xem

Chả rươi – Món ăn đặc sản cho mùa thu Hà Nội thêm ấm nồng

 Thu về, Hà Nội lại thơm lừng hương vị của món chả rươi trên từng con phố. Về Hà Nội, bạn không thể   nào có thể cưỡng lại được món ăn giản dị mà gần gũi này.

Mỗi độ thu về, Hà Nội bỗng trở nên khác lạ. Thơ mộng và quyến rũ bởi những con đường ngập lá vàng rơi, mùi hoa sữa thơm lừng… Người ta không khỏi xuýt xoa khi những bước chân quen thuộc. Đi trên những con phố Hà Nội, cùng người thân thưởng thức những món ăn ngon, được vi vu trên đường phố.

  1. Đặc sản Hà Nội 


Hà Nội mùa này đẹp lắm. Đẹp bởi con người, đẹp bởi cỏ cây, hoa lá và đặc biệt đẹp bởi một nền ẩm thực mà bạn không thể thưởng thức khi tới đây. Mỗi dịp thu về, trên con phố Cổ Hà Nội có biết bao món ăn ngon, đậm tình quê hương. Đặc biệt khi tới đây bạn không thể bỏ qua món chả rươi thơm lừng khắp phố phường Hà Nội.

 

Hà Nội mùa này, đúng mùa chả rươi. Bạn sẽ được thưởng thức món chả rươi thơm ngon ngoài hè phố. Nó không phải là món quá xa xỉ, không phải là sơn hào hải vị. Nên bạn có thể tìm được bất kỳ cửa hàng nào đều bán món ngon này.

2. Chả rươi có gì đặc sắc 

Khi qua con phố này, lướt qua hàng chả rươi thôi. Là bạn không thể nào cầm lòng được trước mùi thơm ngào ngạt của nó. Cái vị ngậy ngậy, thơm thơm, ngọt đậm của thịt rươi.   Trộn đúc trứng gà và chả ngon phải nóng đều, chín giòn, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo.

Tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác khi bước trên đường phố. Táp vào một quán chả rươi bên phố Hàng Chiếu mùi thơm thơm tạp vào mũi, mà chỉ muốn ăn ngay cả cái mùi vị đó. Khi cắn miếng chả cái mùi ngậy ngậy phả vào mũi. Mùi thơm của trứng xen lẫn mùi của rau thơm đã khiến tôi không thể nào quên được cảm giác ấy.

 

 

Và khi ăn món chả rươi là tôi lại không sao quên được bài” Rươi” của Vũ Bằng. Với ông món chả rươi được ông biến hóa rất hay “đến mùa mà không được ăn bữa rươi thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa”. Sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ. Món rươi xào với niễng thái chỉ hay chả rươi, rươi hấp, rươi rang, mắm rươi… đều ngon, đều lạ, nhớ đời”.

Xem thêm: Kim Chi Hàn Quốc du nhập khắp thế giới

 

3. Nét đặc trưng không thể nào quên 

 

Một năm, Hà Nội có hai mùa mà người ta “phải ăn” món chả rươi, là mùa rươi chiêm bắt đầu từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 âm lịch và rươi mùa từ cuối tháng 9 âm lịch đến cuối năm.

 

“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”

 

                                                                  ( ca dao)

 

 

Câu ca dao quen thuộc này đã được người làm rươi thuộc lòng, bởi bao năm gắn bó với nghề, trở thành một nghề không thể thiếu trong cuộc sống mưu sinh của họ. Bạn biết đấy, dù Hà Nội không có con rươi nhưng lại sản sinh ra biết bao món ăn ngon mà bất cứ ai khi đến đây đều phải thưởng thức.

 

Trời thu xen lẫn cái se lạnh như này. Món rươi không chỉ hớp hồn người dân địa phương. Mà còn cả nhưng du khách nước ngoài về đây ăn nữa. Nhưng tôi nghĩ không biết nếu người ta nhìn thấy con rươi. Thì sẽ chết khiếp với vẻ bề ngoài của nó.

Nó là thế, nhưng khi vào tay những người làm món chả rươi thì thực sự bạn sẽ không thể rười xa món chả rươi này được. Phố cổ được mệnh danh là phố hàng rươi. Nhưng trải qua bao thăng trầm cuộc sống thì con phố này dường như không còn bán rươi nữa. Nếu muốn ăn rươi, bạn phải tìm đến phố Gia Ngư, nơi đây chỉ bán rươi mang về.

 

Hà Nội là thế, trên những con phố ngày nay vẫn còn những quán chả rươi. Là dấu ấn một thời của những gánh hàng tấp nập mỗi khi mùa rươi về.

Giờ đây, khi tới đây, bạn cũng có thể thưởng thức món chả rươi ngon. Nhưng khác biệt chút là giờ đây người ta hay mua rươi về làm. Để nhớ về hương vị đã đi vào lòng biết bao người.

Để biết thêm thông tin, bạn hãy tham khảo các trang web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé!

NPS.VN
Sưu tầm