309 lượt xem

4 phiên chợ vùng cao đặc sắc ẩn chứa nét văn hóa dân tộc Tây Bắc

Những phiên chợ chỉ họp vào những ngày cố định trong tháng luôn nhộn nhịp với nhiều nét đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc. Nó cũng luôn gây tò mò cho du khách trong và ngoài nước khi muốn khám phá vùng đất này.

4 phiên chợ vùng cao đặc sắc ẩn chứa nét văn hóa dân tộc Tây Bắc

Những phiên chợ chỉ họp vào những ngày cố định trong tháng luôn nhộn nhịp với nhiều nét đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc. Nó cũng luôn gây tò mò cho du khách trong và ngoài nước khi muốn khám phá vùng đất này
Các phiên chợ vùng cao không đơn thuần chỉ là nơi mua bán hay trao đổi hàng hóa. Mà những phiên chợ này còn là nơi gặp gỡ giao lưu của bà con vùng cao. Nét nổi bật nhất của những phiên chợ vùng cao này là luôn rực rỡ. Những sắc màu từ trang phục cho đến những sạp thổ cẩm được bày bán.
Cho dù ngày nay những phiên chợ vùng cao này không còn giữ được những nét đặc trưng như xưa. Nhưng nó vẫn đủ sức hút để níu kéo du khách. Hãy nên một lần ghé qua những nơi này để hiểu thêm về cuộc sống của núi rừng Tây Bắc ở đây nhé.


Chợ phiên Cán Cấu (ở Si Ma Cai, Lào Cai)

Chợ vùng cao Cán Cấu hay là chợ phiên Si Ma Cai cách thành phố Lào Cai khoảng 100 km. Đường đi tới nơi đây không dễ đi bởi vì những con đèo gấp khúc nối nhau, và cung đường lại hẹp. Tuy nhiên chính vì sự vất vả đó càng làm du khách thấy thích thú và hào hứng khi đi đến được với phiên chợ.

Chợ phiên Cán Cấu ở Lào Cai tập trung chủ yếu là người Mông Hoa, người Giáy. Chợ thường họp vào thứ 7 hàng tuần và bắt đầu từ sáng sớm. Tuy chợ Cán Cấu không lớn và tấp nập như chợ Bắc Hà. Nhưng điểm làm nên nét nổi bật của chợ này là vẫn giữ được những nét đặc trưng của người dân tộc. Ít bị lai tạp bởi những món hàng hóa từ Trung Quốc chuyển sang. Du khách khi ghé thăm chợ Cán Cấu còn có dịp thưởng thức những món ăn dân dã và quen thuộc. Như bún, phở, lòng…nhưng hương vị khác hoàn toàn so với khi ăn dưới xuôi, hay những món ăn đặc trưng nơi đây.

Chợ phiên Quyết Tiến (Hà Giang)

Chợ phiên Quyết Tiến nằm ở Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Nội khoảng 320 km. Chợ thường chỉ họp vào sáng thứ 7 hàng tuần và bắt đầu từ lúc trời còn chưa sáng.
Dù khách du lịch tìm đến khu chợ khá đông và ngày càng nhiều. Nhưng khu chợ vẫn giữ được sự nguyên sơ cũng như sự giản dị vốn có. Bà con dân tộc nơi đây đôi khi đến đây chỉ để tìm bạn bè, đôi lứa cho mình. Chứ không chỉ vì buôn bán hay trao đổi hàng hoá.
Đến đây ngoài việc bạn có thể chọn mua lấy những món đồ thổ cẩm rực rỡ sắc màu. Thì các bạn còn có cơ hội trò chuyện cũng như tìm hiểu về cuộc sống của bà con dân tộc người Mông…Ngoài ra thì còn thể thưởng thức những món đặc sản nức tiếng của Hà Giang như phở Tráng Kìm, thắng cố hay cháo ấu tẩu…cũng được bày bán tại chợ.

Chợ phiên Tả Sìn Thàng (Điện Biên)

Chợ phiên Tả Sìn Thàng thuộc huyện Tủa Chùa – là nơi nổi tiếng với đặc sản chè shan tuyết nức tiếng.
Chợ họp ở thung lũng trung tâm của năm xã là Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Lao Sả Phình, Trung Thu và Sính Phình, cứ 6 ngày sẽ họp một lần. Chẳng cần ai hẹn ai, không cần báo trước mà chợ vẫn lại tự động họp. Từ khi mặt trời chưa qua đỉnh núi. Nơi đây đặc biệt bởi nét riêng của mình, làm nên một chợ phiên Tả Sìn Thàng nhuộm sắc bởi màu vải tím trên khắn quấn đầu của bà con dân tộc. Vào thời điểm giữa trưa luôn là lúc chợ tấp nập cũng như nhộn nhịp nhất. Ngoài bày bán những nông cụ, sản vật… Thì nơi đây còn nổi tiếng bởi rượu Mông Pê ủ men bằng lá rừng cùng nhấm nháp bên bát thắng cố nóng hổi.

Xem thêm: Về biển Thạch Hải – Về với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ

Chợ phiên Dào San (Phong Thổ, Lai Châu)

Đây là nơi gặp gỡ và mua bán trao đổi hàng hóa của tám xã vùng cao của tỉnh Lai Châu như Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chợ Dào San và cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 60 km. Thường họp vào chủ nhật hàng tuần. Và nơi luôn tràn ngập tiếng cười đùa, nói chuyện của bà con dân tộc Mông, Dao.

Nơi đây giống như một địa điểm vui chơi của bà con vùng cao. Nên ai cũng háo hức, chuẩn bị sẵn áo váy để xuống chợ. Chợ phiên Dào San ngày nay còn thu hút cả du khách. Người Kinh dưới xuôi cũng tìm mua thổ cẩm. Hay chỉ là đến thưởng thức những món ăn được bày bán trong chợ cũng như tìm hiểu cuộc sống của bà con nơi đây.
Hãy tìm hiểu các trang web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé!
NPS.VN 
Sưu tầm