226 lượt xem

10 tập tục kỳ lạ tại đất nước Nhật Bản bạn nên biết

 Bạn sẽ ngạc nhiên bởi ngoài sự nghiêm túc, đúng giờ. Người Nhật Bản cũng có những tập tục, thói quen khá kỳ lạ đấy!

Khi nghĩ đến Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ tới những con người kỷ cương, đúng giờ, nguyên tắc. Nhưng chắc hẳn bạn chưa thể biết hết được rằng đất nước này cũng có những tập tục, quan niệm khá kỳ lạ.
Khi đến với quốc gia này, bạn sẽ thấy luật lệ ở khắp nơi. Dù là trên bàn ăn hay trong công việc, đôi khi trả trong văn hóa tặng quà cáp. Thậm chí, mỗi một phòng bạn sẽ phải đi một đôi dép khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tập tục kỳ lạ nơi đây để giúp bạn có chuyến du lịch Nhật Bản trọn vẹn nhất nhé!

1. Số 4 được coi là con số xui xẻo

Theo ngôn ngữ Nhật Bản, số 4 được phát âm gần giống từ “chết” – đó là điều cấm kỵ. Cũng như ở những nước phương Tây, số 13 cũng là con số xui xẻo, kém may mắn. Vì thế hãy nhớ rằng, đừng bao giờ tặng quà có 4 đồ vật. Bởi chẳng may người ta sẽ cho rằng bạn đang có ý đồ xấu xa đấy nhé!

2. Đừng nên xì mũi nơi công cộng

Đây được coi là hành động mất vệ sinh, bất lịch sự giữa chốn công cộng đông người. Nếu cần hãy tìm chỗ kín đáo, nơi riêng tư để thực hiện điều này, hoặc xì mũi nhỏ nhất có thể.

3. Đừng bao giờ dùng tiền “boa” đối với người Nhật

Theo quan niệm của người dân nơi đây, hành động này được cho là hành động thiếu đứng đắn. Nếu chẳng may gặp phải người khó tính, họ sẽ cho rằng đó là một sự sỉ nhục. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định thưởng tiền cho nhân viên hay ai khác thì bỏ ngay đi nhé. Vì nếu có tặng họ cũng sẽ trả lại bạn cho bằng được hoặc tỏ thái độ không hề hài lòng đâu. Nếu cần thiết, hãy tặng họ món quà nhỏ nhắn, ý nghĩa hơn nhé!

4. Không nên vừa đi vừa ăn

 

Điều này có thể thấy quá nhiều ở các nơi trên đất nước ta. Nhưng đối với người Nhật, đó là một hành động rất khó coi, đôi khi thiếu thiện cảm với người xung quanh.

5. Có người được trả tiền để đẩy người khác

Nghe qua có vẻ khó hiểu, nhưng đây là việc những nhân viên phục vụ “đẩy” mọi người lên các tàu xe vào giờ cao điểm. Trách nhiệm của họ chính là đảm bảo không ai bị kẹt ở cửa tàu điện, xe khi quá đông người chen chúc nhau. – một công việc khá là thú vị đúng không?

Xem thêm: Du lịch Thái Lan – khám phá nghệ thuật truyền thống của xứ chùa Vàng

6. Những cô gái ngủ gục trên vai bạn

Nếu đi trên các chuyến tàu, xe bus, bạn sẽ bắt gặp cảnh người Nhật ngủ gục trên tàu. Thậm chí sẽ có những cô gái ngủ trên vai bạn. Chắc hẳn một số người sẽ nghĩ họ thật bất lịch sử, nhưng đối với người Nhật, họ khá thông cảm cho hành động này. Sở dĩ như vậy vì người dân nơi đây thường phải trải qua một khoảng thời gian dài làm việc vất vả, căng thẳng. Chính vì vậy khá dễ hiểu nếu họ quá mệt mỏi mà ngủ gục trên vai một ai đó xa lạ.

7. Dù là bất cứ khi nào cũng hãy đi dép trong nhà

Đối với người Nhật Bản, mỗi phòng, mỗi nhà, mỗi nơi bạn sẽ phải thay một đôi dép. Bất kể là bạn ở các nhà hàng, đền đài hay bảo tàng, tại các nơi đó sẽ đều cung cấp cho bạn các đôi dép riêng, hãy chọn lấy một đôi để đi. Hơn thế nữa, trong nhà vệ sinh sẽ được chuẩn bị một đôi dép riêng biệt khác, vì vậy hãy nhớ thay lại dép cũ.

8. Đến thăm nhà ai cũng nên mang theo quà

Nếu bạn được mời thăm một gia đình người Nhật. Hãy chuẩn bị một món quà cho chủ nhà, họ sẽ vô cùng vui vẻ, cảm thấy vinh hạnh vì điều này. Nếu có thể, hãy mang theo đặc sản quê hương mình, gói ghém cẩn thận đẹp đẽ để thể hiện rõ hơn tấm lòng của mình.

9. Không nên rót đồ uống cho chính mình

Nếu ở một số đất nước, việc bạn rót đồ uống cho người khác sau đó mới rót cho mình là hành động lịch sự, nhưng với người Nhật Bản, đó là hành động thiếu tôn trọng. Bạn nên để ly của mình trống không tạo điều kiện cho người khác trả lễ nhé!

10. Hãy húp mỳ thật to

Người Nhật khá thích tiếng húp sì sụp khi ăn mỳ. Người ta cho rằng bạn đang rất thích thú với món ăn đó. Chính vì vậy hãy húp mỳ thật to, họ sẽ vô cùng hài lòng về bạn.
Để biết thêm thông tin, bạn hãy tham khảo các trang web chuẩn seo để có kết quả chính xác nhất nhé!
NPS.VN 
Sưu tầm